earth.svg

Bản đồ Nhà trọ, Phòng trọ

Theo góc nhìn tích cực và khách quan, nền kinh tế và giáo dục ở nước ta đã có bước khởi sắc khi mỗi ngày mỗi nhiều dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới được hình thành, trái cây được xuất khẩu sang các nước bạn, trường đại học - cao đẳng được nâng cao chất lượng giảng dạy cùng cơ sở vật chất... mặc dù không được đồng loạt trên 63 tỉnh/TP trong nước. Riêng về lĩnh vực bất động sản, với vai trò gắn liền với sự phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội, các nhà đầu tư vẫn đang mong chờ sự trở lại của thị trường nhà đất, trong đó có phân khúc Tất cả bất động sản dịch vụ.

Nhà trọ, phòng trọ là gì?

Là những cơ sở (bao gồm nhà nguyên căn, một phòng trong một nhà, dãy nhà, dãy phòng) dùng để phục vụ ngắn hạn hoặc dài hạn từ tối thiểu một tháng trở lên cho các đối tượng như sinh viên, công nhân, người lao động,...

Tiềm năng phát triển Nhà trọ, Phòng trọ

Hằng năm, lượng sinh viên từ các tỉnh vùng cao, vùng chưa được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục đã đổ về các khu vực được xem là phát triển nhất theo vùng miền để học tập và phát triển:

 • Miền Bắc có Hà Nội, Hải Phòng

 • Miền Trung có Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng

 • Miền Nam có TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ

Đối với người lao động, họ cũng từ các khu vực kinh tế còn khó khăn mà phải di cư đến các thành phố phát triển để làm việc và sinh sống. Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Hà Nội,...là những nơi có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Nhu cầu về chỗ ở cũng ngày càng tăng, do hạn chế về điều kiện kinh tế, thế nên thuê - cho thuê nhà trọ - phòng trọ là lựa chọn phù hợp nhất cho sinh viên và người lao động.

Nắm bắt tình hình đó, nhiều hộ gia đình muốn phát triển bằng hình thức kinh doanh nhà trọ, xem như một cơ hội đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận ổn định.

Kinh doanh Nhà trọ, Phòng trọ cần những gì?

Xác định vị trí kinh doanh

Lựa chọn kinh doanh loại hình này là sự kết hợp giữa đầu tư mua đất và xây dựng nhà trọ. Trước hết, cần xác định đối tượng khách hàng là sinh viên, người lao động, công nhân viên chức,...để lựa chọn vị trí quy hoạch nhà trọ - phòng trọ cho hợp lý. Nếu sinh viên là mục tiêu đang hướng đến thì vị trí bất động sản sẽ nằm trung tâm thành phố hoặc cận trung tâm, nằm xung quanh các trường đại học - cao đẳng, ví dụ:

 • Tại TP Hồ Chí Minh: Trường Đại học Tôn Đức Thắng - quận 7, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - Bình Thạnh, Đại học Hoa Sen - quận 12,...

 • Tại Hà Nội: Đại học thủ đô Hà Nội - quận Cầu Giấy, Đại học Kinh tế Quốc Dân - quận Hai Bà Trưng, Đại học Ngoại Thương - quận Đống Đa,...

 • Tại Hải Phòng: Trường Đại học Hải Phòng - quận Kiến An, Đại học Y Dược Hải Phòng - quận Ngô Quyền, Đại học Quản lý Công nghệ - quận Lê Chân,...

Hoặc nếu đối tượng là công nhân - viên chức, vị trí BĐS sẽ là xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp (KCN), bệnh viện. Điển hình một số địa điểm:

 • KCN Bàu Bàng - tỉnh Bình Dương

 • KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng

 • Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ - đường 30/4, quận Ninh Kiều, TPCT

 • Bệnh viện Thống Nhất - đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TPHCM

Dự trù vốn đầu tư

Sau khi đã xác định khu vực, tiếp theo bạn cần kiểm tra tài chính đảm bảo đủ chi phí xây dựng cho bao nhiêu phòng và để chọn mảnh đất phù hợp túi tiền có thể trên đường nhỏ hoặc vào hẻm. Dự trù bao gồm các chi phí:

 • Chi phí mua đất

 • Chi phí nhân công xây dựng

 • Chi phí vật liệu xây dựng: Cát, đá, xi măng,...

 • Chi phí bản vẽ

 • Chi phí nội thất, vật dụng: Toilet, bồn rửa, đường dây điện, đường nước,...

Nhà trọ, Phòng trọ với nhiều hình thức kinh doanh

Là một trong những loại hình kinh doanh mang tính ổn định nhất trong tất cả nhà, nhà trọ và phòng trọ có nhiều hình thức giao dịch như mua - bán, thuê - cho thuê. Vậy với trường hợp chủ kinh doanh muốn cho thuê, khi đã hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động, điều tiếp theo là cần định giá phòng trọ sao cho vừa phù hợp với đối tượng mục tiêu đặt ra ban đầu, vừa mang lại lợi nhuận nhất định cho chủ kinh doanh.

Nhìn chung giá thuê phòng trọ ở mỗi khu vực đều có sự chênh lệch và còn tùy thuộc vào cơ sở vật chất, vị trí địa lý, quận/huyện/thành phố. Tại một số tỉnh:

 • Cần Thơ: 800.000đ - 3.500.000đ/tháng

 • Hồ Chí Minh: 1.300.000đ - 6.500.000đ/tháng

 • Đà Nẵng: 1.000.000đ - 4.200.000đ/tháng

 • Hà Nội: 1.200.000đ - 4.500.000đ/tháng

Kinh doanh Nhà trọ, Phòng trọ có những cảnh báo quan trọng

Có thời điểm nhà trọ và phòng trọ ở các khu vực bị quá tải không đáp ứng kịp cho cư dân. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có nhà trọ trống nhiều phòng, nguyên nhân khách quan là bởi vì cơ sở hạ tầng xuống cấp không được tu sửa, tình trạng khu vực bị ngập nước gây ảnh hưởng đến người ở.

Mặt khác, các vấn đề được gặp ở khâu quản lý như đăng ký tạm trú cho người thuê, việc thu tiền nhà hàng tháng, và một số người thuê thiếu ý thức bảo quản tài sản chung, quản lý không chặt chẽ phát sinh các tệ nạn xã hội,...những nguyên nhân dẫn đến chậm thu hồi vốn và lợi nhuận.

Có nên kinh doanh Nhà trọ, Phòng trọ không?

Đối với hộ gia đình đã có sẵn mặt bằng để xây dựng nhà trọ thì loại hình kinh doanh này khá là an toàn và khả năng thanh khoản tốt, chi phí đầu tư không lớn, nguồn vốn có thể thu hồi trong thời gian ngắn sau khi Dự án Nhà Trọ - Phòng trọ được hoạt động.

Riêng đối với người kinh doanh cần mua đất để xây dựng thì cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Bởi lợi nhuận của kinh doanh nhà trọ, phòng trọ là tùy thuộc vào lưu lượng người thuê, không tác động trực tiếp đến giá đất. Còn lợi nhuận của việc mua đất sẽ quyết định khi bán mảnh đất đó. Lợi nhuận thu về không phải tiền thuê nữa mà là sự gia tăng giá trị của mảnh đất. Vậy nên, bạn cần tính toán chi phí và doanh thu mang lại trước khi quyết định để đảm lợi nhuận hiệu quả cao khi đầu tư.

Xem thêm