Tin tức mới nhất

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19
Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

Tin Bất động sản

18:21 16/02/2021

Hiện nay, về việc thuê mua nhà hay công trình xây dựng rất phổ biến ở các thành phố. Việc thuê mua nhà đất hay công trình xây dựng diễn ra theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan. Theo đó, bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó. 

Nhà đất, công trình xây dựng thuê mua phải đảm bảo các nguyên tắc nhất định, các bên cần phải biết được những quyền và nghĩa vụ liên quan của chính mình và đối tác để thoả thuận và tránh các tranh chấp có thể xảy ra ngoài ý muốn gây mất thời gian, công sức và tiền bạc cho bản thân và gia đình.

Như vậy, việc thuê mua nhà, công trình xây dựng cần đảm bảo các yêu cầu và quy định pháp luật cần thiết trong bất động sản.

Thuê mua nhà là thế nào? thuận lợi và điều cần biết

Ảnh: Thuê mua nhà là thế nào? thuận lợi và điều cần biết 

1. Thuê mua nhà, công trình xây dựng có 03 nguyên tắc cơ bản cần biết:


Điều thứ nhất : BĐS gồm nhà đất, công trình xây dựng cho thuê mua phải đảm đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận.

Thứ hai : việc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất (Sổ hồng ghi rỏ tài sản đã hoàn công và hoàn công như thế nào?)

Điều cuối cùng (thứ ba) : các bên trong hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng chúng ta thể thỏa thuận rút ngắn thời hạn trước khi hết hạn thuê mua trong hợp đồng đã ký trước đó.

Cơ sở pháp lý: Điều 31 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

2. Quyền và nghĩa vụ đối với bên cho thuê bạn có thể quan tâm: 

  • Quyền của bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng:

+ Bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng có quyền yêu cầu bên thuê mua nhận nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận đã được ký kết. ( điều này thường thì bên còn lại sẽ yêu cầu nhiều hơn để đảm bảo quyền lợi.)

+ Yêu cầu bên thuê mua thanh toán tiền thuê mua theo thời hạn và phương thức thỏa thuận.

+ Yêu cầu bên thuê mua phối hợp thực hiện các thủ tục liên quan đến thuê mua trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

+ Yêu cầu bên thuê mua bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thuê mua gây ra.

+ Khi bên thuê mua chưa thanh toán đủ tiền thuê mua thì bên cho thuê mua được bảo lưu quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng đó.

+ Yêu cầu bên thuê mua bảo quản, sử dụng nhà, công trình xây dựng trong thời hạn thuê mua.

+ Ngoài các điều trên bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng còn có các quyền yêu cầu thỏa thuận khác.

Cơ sở pháp lý: Điều 32 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

  •  Nghĩa vụ của bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng

- Có nghĩa vụ thông báo đầy đủ cho bên thuê mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

- Thực hiện thủ tục thuê mua nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

- Bảo quản nhà, công trình xây dựng đã cho thuê mua trong thời gian chưa bàn giao cho bên thuê mua. Bảo trì, sửa chữa nhà, công trình xây dựng theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận đã đạt được.

- Phải bàn giao nhà, công trình xây dựng và hồ sơ có liên quan cho bên thuê mua theo đúng tiến độ, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và giao cho bên thuê mua khi kết thúc thời hạn thuê mua, trừ trường hợp bên thuê mua có văn bản đề nghị được tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

- Bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định.

- Bồi thường những thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Tạo điều kiện cho bên thuê mua chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng.

- Các nghĩa vụ khác đã thoả thuận thêm trong hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: điều 33 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

3. Với các quyền và nghĩa vụ của bên này thì sẽ là các quyền và nghĩa vụ của bên còn lại.

Đối với bên thuê có quyền và nghĩa vụ gì? :

  • Bên thuê mua nhà, công trình xây dựng có các quyền sau: 

-  Yêu cầu bên cho thuê mua cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về bất động sản để hiểu hết các vấn đề có thể xảy ra.

- Yêu cầu bên cho thuê mua giao nhà, công trình xây dựng và hồ sơ liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng; làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi kết thúc thời hạn thuê mua.

- Được cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ nhà, công trình xây dựng; được chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng.

- Yêu cầu bên cho thuê mua sửa chữa hư hỏng trong thời hạn thuê mua mà không phải do lỗi của mình gây ra.

- Yêu cầu bồi thường thiệt hại do lỗi của bên cho thuê mua.

- Quyền sở hữu nhà đất, công trình xây dựng kể từ thời điểm đã thanh toán đầy đủ.

- Có các quyền khác thỏa thuận khác.

Cơ sở pháp lý: điều 34 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

  • Bên thuê mua nhà, công trình xây dựng có Nghĩa vụ của mình:

+ Bảo quản, sử dụng nhà, công trình xây dựng đúng mục đích đã thoả thuận. Thanh toán tiền thuê mua theo thời hạn và phương thức. Phối hợp với bên cho thuê mua thực hiện các thủ tục thuê mua trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng, cần phải ghi và liệt kê rỏ ràng.

+ Cần có sự đồng ý của bên cho thuê trước khi thay đổi, cải tạo, phá dỡ nhà, công trình xây dựng. Sửa chữa, bồi thường hư hỏng của nhà, công trình xây dựng do lỗi của mình gây ra trong thời hạn thuê mua.

+ Thông báo cho bên cho thuê mua về việc cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ nhà, công trình xây dựng; việc chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng.

+ Vẫn là quyền tự do có thể thỏa thuận các nghĩa vụ khác.

Cơ sở pháp lý: Điều 35 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Việc thuê mua nhà, công trình xây dựng là sự thỏa thuận tự nguyện của các bên thuê mua. Tuy vậy, các bên có thể thỏa thuận thêm các quyền lợi và phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của việc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng không được trái quy định pháp luật tạo dựng sự minh bạch và an toàn trong giao dịch ở thị trường bất động sản.

| Tài liệu tham khảo :
(1) Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014
(2) Viết - Soạn thảo lại : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

01 Tháng 02 Năm 2021

Việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi mua bán, cho thuê nhà hoặc công trình xây dựng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi đưa bất động sản vào hoạt động kinh doanh, giao dịch là rất quan trọng và cần thiết.
ĐIỀU CẦN BIẾT : ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

ĐIỀU CẦN BIẾT : ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

21 Tháng 01 Năm 2021

Việc đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tạo hành lang pháp lý vững chắc cho người dân an tâm về các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất. Từ đó, tránh phát sinh các tranh chấp rắc rối về đất, nhà và tài sản gắn liền với đất,...Như vậy, việc đăng ký tạo nên cơ chế bảo hộ quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người dân.
Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

12 Tháng 04 Năm 2021

Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.
BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

26 Tháng 01 Năm 2021

Xác định giá đất hay định giá đất là việc quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cũng như các thành phần kinh tế khác luôn quan tâm. Việc xác định giá đất phù hợp, hợp lý sẽ giúp các chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất, kinh doanh bất động sản có được lợi nhuận tốt nhất, cả đôi bên đều được nhận lại những lợi ích phù hợp khi chọn bất động sản.
CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

08 Tháng 03 Năm 2021

Kinh doanh dịch vụ bất động sản được quy định có 03 loại hợp đồng cơ bản như sau: Thứ nhất: hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản; HĐ Thứ hai: hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản; HĐ Thứ ba: hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.
TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

28 Tháng 02 Năm 2021

Hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra ngày càng phổ biến và rộng rãi, từ đó xuất hiện các dịch vụ liên quan mà đáng kể đến là dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản để trợ giúp, cung cấp các thông tin cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh tế phát triển này.
THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

20 Tháng 02 Năm 2021

Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.