Tin tức mới nhất

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19
Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN (BĐS) - NHÀ ĐẤT

Tin Bất động sản

22:30 08/01/2021

Sàn giao dịch kinh doanh bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Như vậy, bất kể các nhân, tổ chức nào muốn thành lập một sàn giao dịch kinh doanh bất động sản thì cần phải đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật, cùng xem chi tiết các thông tin cần biết.:

Bất động sản hiện nay là ngành nghề được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn kinh doanh phổ biến rộng khắp trên cả nước. Việc cần có một sàn giao dịch chúng để thuận tiện cho việc tìm đối tác, làm nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến kinh doanh bất động sản là cần thiết khi ngày có càng nhiều chủ thể tham gia vào kinh doanh bất động sản.

sàn giao dịch bất động sản

Ảnh: Sàn giao dịch bất động sản

03 điều kiện thành lập sàn giao dịch :

Điều kiện 1 : tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh sàn giao dịch bất động sản (theo quy định về thành lập doanh nghiệp của Luật Doanh nghiệp)

Điều kiện thứ 2: doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghềmôi giới bất động sản.

Điều kiện cuối cùng :  sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Vậy nếu muốn thành lập một sàn giao dịch bất động sản thì cá nhân, tổ chức phải thành lập doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và người quản lý, điều hành doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; và có quy chế hoạt động đúng yêu cầu. 

Cơ sở pháp lý: điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

  • Sàn giao dịch bất động sản hoạt động và thực hiện điều gì ? : 

- Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

- Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

- Giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin một các minh bạch nhất về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch;

- Kiểm tra các giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; 

- Làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Cơ sở pháp lý: điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

  • Sàn giao dịch bất động sản được thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và có các quyền và nghĩa vụ nhất định.

- Sàn giao dịch bất động sản có quyền yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản;

- Sàn giao dịch bất động sản có quyền từ chối đưa lên sàn giao dịch bất động sản các bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, giao dịch;

- Sàn giao dịch bất động sản được thu phí dịch vụ của khách hàng có bất động sản được đưa lên niêm yết sàn giao dịch bất động sản.

- Sàn giao dịch bất động sản có quyền yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại do lỗi của khách hàng gây ra.

- Ngoài ra, sàn giao dịch bất động sản còn có các quyền khác được thoả thuận trong hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: điều 71 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

  • Bên cạnh các quyền cơ bản, Sàn giao dịch bất động sản còn có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ cơ bản sau đây: 

+ Bảo đảm bất động sản được đưa lên sàn giao dịch phải có đủ điều kiện được giao dịch.

+ Cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

+ Bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

+ Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định pháp luật.

+ Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

+ Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng sẽ được nêu ra và ký kết.

Cơ sở pháp lý: Điều 72 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Nếu về phía Sàn giao dịch bất động sản có các quyền và nghĩa vụ như trên, thì các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch trên Sàn giao dịch bất động sản có các quyền và nghĩa vụ tương ứng như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản

  • Quyền của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản:

Thứ nhất, có quyền yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản;

Thứ hai, có quyền ký hợp đồngvới doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản để mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

Thứ ba, có quyền yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản bồi thường thiệt hại do lỗi của sàn giao dịch bất động sản gây ra;

Thứ tư, các quyền khác trong hợp đồng.

  • Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản:

  • Thực hiện quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;

  • Trả phí dịch vụ cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản;

  • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra;

  • Các nghĩa vụ khác được thỏa thuận trong hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: Điều 73 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2011

Nhìn chung, Sàn giao dịch bất động sản phải được thành lập theo một số điều kiện luật định và có nội dung thực hiện phù hợp. Nội dung và điều kiện thành lập, chúng ta có thể tham khảo thêm Thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Ngoài ra, Sàn giao dịch và cá, nhân tổ chức tham gia vào sàn giao dịch cũng có các quyền và nghĩa vụ nhất định theo luật định và được hai bên thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng nhưng không được trái quy định của  pháp luật.

| Tìm hiểu thêm Bản đồ Bất động sản Việt Nam : https://bds.net/bat-dong-san/

Thông tin bài viết :
- Nguồn Luật Kinh Doanh Bất Động Sản - Có chỉnh sửa theo từ ngữ đơn giản
- Viết bởi : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

16 Tháng 02 Năm 2021

Hiện nay, về việc thuê mua nhà hay công trình xây dựng rất phổ biến ở các thành phố. Việc thuê mua nhà đất hay công trình xây dựng diễn ra theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan. Theo đó, bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó.
CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

08 Tháng 03 Năm 2021

Kinh doanh dịch vụ bất động sản được quy định có 03 loại hợp đồng cơ bản như sau: Thứ nhất: hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản; HĐ Thứ hai: hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản; HĐ Thứ ba: hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.
THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

20 Tháng 02 Năm 2021

Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.
BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

26 Tháng 01 Năm 2021

Xác định giá đất hay định giá đất là việc quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cũng như các thành phần kinh tế khác luôn quan tâm. Việc xác định giá đất phù hợp, hợp lý sẽ giúp các chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất, kinh doanh bất động sản có được lợi nhuận tốt nhất, cả đôi bên đều được nhận lại những lợi ích phù hợp khi chọn bất động sản.
Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

12 Tháng 04 Năm 2021

Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.
QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

08 Tháng 02 Năm 2021

Đối với những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ biện Nhà nước có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đất đai. Pháp luật quy định hai trường hợp cơ bản giải quyết khi có hành vi vi phạm là: người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và người có hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.
Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)

Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)

26 Tháng 02 Năm 2021

Trong kinh doanh mua bán hoặc cho thuê bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật, trong quá trình giao dịch cần phải có văn bản ghi nhớ lại những gì đã thoả thuận, vậy điều cần thiết là phải có các mẫu hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẳn, cùng BDS.net tìm hiểu về mẫu hợp đồng BĐS nêu trên dưới đây.