Tin tức mới nhất

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19
Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

CÔNG KHAI MINH BẠCH THÔNG TIN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

Tin Bất động sản

22:06 12/01/2021

Thông tin Bất động sản (BĐS) cần công khai? vậy có dễ để làm điều đó không? người ngoài cuộc, người trong cuộc nhận thấy những điều gì? Cùng tìm hiểu để rõ hơn về các quy định cũng như hoạt động của Bất động sản.

Trong quá trình để thực hiện các giao dịch, các hoạt động liên quan đến bất động sản trước hết chúng ta phải nắm rõ các thông tin về pháp luật có liên quan. Có thể thấy 03 nội dung cơ bản cần được quan tâm như : các nguyên tắc kinh doanh BĐS; các loại hình bất động sản; các thông tin cần công khai minh bạch về BĐS.

Công khai minh bạch thông tin trong bất động sản

Ảnh: Công khai minh bạch thông tin trong bất động sản

1. Nguyên tắc trong bất động sản: 

Vì mọi hoạt động, mọi quy định phải tôn trọng và tuân theo nguyên tắc nhất định. Vậy kinh doanh bất động sản chúng ta có thể có 04 nguyên tắc mà tất cả cần phải lưu ý:

1.1 Đầu tiên nguyên tắc 1: 

Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không được trái quy định pháp luật. 

1.2 Nguyên tắc 2 : 

Bất động sản đưa vào kinh doanh, giao dịch phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

1.3 Nguyên tắc 3 :

Mua bán, thuê cho thuê bất động sản phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố trung thực, công khai, minh bạch. Nếu nguyên tắc này không đảm bảo, hợp đồng giao dịch bất động sản có thể bị tuyên bố vô hiệu do có sự lừa dối theo quy định tại Bộ luật dân sự.

Nhưng thực tế thì trong môi trường kinh doanh, giao dịch BĐS không được như vậy nên rất dễ xảy ra các vấn đề tranh chấp thường thấy. Quá trình này hiện tại công cũng đang chiến với giải pháp của mình.

1.4 Nguyên tắc cuối cùng trong các nguyên tắc cần lưu ý:

Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước. Được cấp quyền sử dụng tài khoản đó.

Vậy thì có 4 nguyên tắc mà chúng ta cần lưu ý khi thực hiện hoạt động có liên quan đến bất động sản, có thể hiểu là: mọi người bình đẳng trước pháp luật, tự do thỏa thuận đi đến giao kết hợp đồng không trái với quy định của pháp luật; bất động sản phải có đủ điều kiện kinh doanh; phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, công khai, minh bạch; và giới hạn phạm vi về quyền kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Cơ sở pháp lý: Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

2. Bao nhiêu loại hình bất động sản 

Các loại hình được đưa vào kinh doanh? Luật kinh doanh bất động sản đã chia thành 04 loại hình bất động sản được đưa vào kinh doanh chính:

2.1 Loại hình đầu tiên cũng khá phổ biến: 

Nhà đất, công trình xây dựng có sẵn,đã nghiệm thu, hoàn thành được đưa vào sử dụng của cá các nhân, tổ chức ( đối với thị trường BĐS thứ cấp mọi người hay gọi là hoàn công công trình).

2.2 Loại hình thứ 2: 

BĐS là Nhà đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, chưa được nghiệm thu của các tổ chức, cá nhân ( thường được gọi là thị trường sơ cấp như các dự án.).

2.3 Loại hình thứ 3: 

Nhà công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

2.4 Loại hình bất động sản cuối cùng: 

Các loại hình đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất. Ví dụ như : Đất phi nông nghiệp thổ cư, đất nông nghiệp (lúa), đất cây lâu năm.

Cơ sở pháp lý: Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

3. Các thông tin về Bất động sản cũng cần rỏ ràng

Vấn đề mà nhiều người cần nắm là chúng ta phải công khai những thông tin gì về bất động sản khi đưa vào kinh doanh, giao dịch? đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản theo các hình thức: tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản. thông tin nội dung được công khai phải đảm bảo các nội dung sau đây: 

  • Loại hình, vị trí, quy mô diện tích của bất động sản; thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản;

  • Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;

  • Thực trạng thực tế các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;

  • Hồ sơ, giấy tờ pháp lý về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;

  • Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);

  • Giá bán, chuyển nhượng,thuê cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tài Liệu Tham Khảo:
Luật Kinh Doanh Bất Động Sản
Được viết lại bởi : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

16 Tháng 01 Năm 2021

Cùng với việc giao đất, cho thuê đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất cũng được nhà nước quy định cụ thể rõ ràng trong luật đất đai (Bất động sản). Chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:
THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

20 Tháng 02 Năm 2021

Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.
Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)

Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)

26 Tháng 02 Năm 2021

Trong kinh doanh mua bán hoặc cho thuê bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật, trong quá trình giao dịch cần phải có văn bản ghi nhớ lại những gì đã thoả thuận, vậy điều cần thiết là phải có các mẫu hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẳn, cùng BDS.net tìm hiểu về mẫu hợp đồng BĐS nêu trên dưới đây.
THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

16 Tháng 02 Năm 2021

Hiện nay, về việc thuê mua nhà hay công trình xây dựng rất phổ biến ở các thành phố. Việc thuê mua nhà đất hay công trình xây dựng diễn ra theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan. Theo đó, bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó.
BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

28 Tháng 01 Năm 2021

Việc mua bán chuyển nhượng trong bất động sản cũng cần có các văn bảng hướng dẫn và các mẫu được soạn sẳn cơ bản về nội dung được quy định bởi pháp luật. Vậy cần phải lưu ý những gì và nội dung nào cần có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải biết? cần xem qua mẫu 04a.
TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

28 Tháng 02 Năm 2021

Hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra ngày càng phổ biến và rộng rãi, từ đó xuất hiện các dịch vụ liên quan mà đáng kể đến là dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản để trợ giúp, cung cấp các thông tin cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh tế phát triển này.
CHO THUÊ ĐẤT ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO

CHO THUÊ ĐẤT ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO

04 Tháng 03 Năm 2021

Nhà nước cho thuê đất được quy định cụ thể về cách thức và đối tượng thu tiền thuê đất. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây: