Tin tức mới nhất

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19
Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

Tin Bất động sản

22:03 20/02/2021

Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.

Thế nào là dịch vụ môi giới bất động sản

Ảnh: Thế nào là dịch vụ môi giới bất động sản

1. Thế nào là môi giới bất động sản

Môi giới là một nghề có thể hiểu đơn giản là sự kết nối các bên có nhu cầu lại với nhau. nhưng trong bất động sản thì cần có các điều kiện để hành nghề môi giới bđs nhất định. Đầu tiên, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có điều kiện như sau: 

Điều kiện 1 : Trường hợp cá nhân thì vẫn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế 

Hoặc phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để đăng ký.

Điều kiện 2: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên ( ví dụ như bên mua, bên bán hoặc thuê cho thuê … ) để thực hiện hợp đồng trong một kinh doanh giao dịch bất động sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

2. hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm: 

Thứ nhất: tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, thỏa thuận tiến tới ký kết hợp đồng giữa các bên.

Thứ hai: Có thể đại diện theo ủy quyền khi được uỷ quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục giao dịch bđs như : mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản...

Thứ ba:  cung cấp thông tin, công khai minh bạch hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản một cách an toàn và đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cần có.

Cơ sở pháp lý: Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

3. Mức Thù lao môi giới bất động sản như thế nào?

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán nhà đất, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

 • Mức thù lao môi giới bất động sản, nhà đất do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Như vậy thì thù lao của doanh nghiệp, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không phụ thuộc vào kết quả của giao dịch bất động sản; tức là cho dù giao dịch bất động sản giữa bên môi giới và bên đối tác có thành công hay không thì bên môi giới vẫn được hưởng thù lao từ khách hàng, mức thù lao cũng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới. 

Cơ sở pháp lý: điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

4. Hoa hồng của môi giới bất động sản

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng khi được ký kết.

Vậy, hoa hồng môi giới bất được sản được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng bất động sản theo môi giới của bên môi giới, mức hoa hồng môi giới tùy vào các bên thỏa thuận. 

Cơ sở pháp lý: Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015

5. Quyền và nghĩa vụ trong môi giới nhà đất.

Mặt khác thì các bên trong hoạt động môi giới bất động sản cần có các quyền, nghĩa vụ cơ bản để ràng buộc lẫn nhau và đảm bảo hợp đồng được diễn ra trong sự phù hợp so với pháp luật. Pháp luật kinh doanh bất động sản cũng quy định rõ quyền hạn, nghĩa vụ của bên trong môi giới:

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có các quyền sau: 

 • Bên môi giới có quyền thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật này.

 • Quyền yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản đang được ký gửi giao dịch.

 • Bên môi giới có quyền hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng.

 • Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đã ký với khách hàng, nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.

 • Ngoài ra còn có các quyền khác trong thỏa thuận của hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: Điều 66 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

 • Nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 • Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.

 • Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

 • Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 • Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 • Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

 • Thiện hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

6. Điều kiện hành nghề môi giới BĐS, nhà đất.

Muốn hành nghề môi giới bất động sản cá nhân, doanh nghiệp (có ít nhất 02 người) có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới đủ điều kiện hoạt động. Như vậy, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được quy định đối với cá nhân như sau:

Đối với Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Điều kiện 2: Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

Điều kiện 3: Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là 05 năm

Việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định cụ thể. Xem thêm: Thông tư số 11/2015/TT-BXD do Bộ trưởng Bộ xây dựng xây dựng ban hành: quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Cơ sở pháp lý: Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

| Tài liệu tham khảo : 
(1) Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014
(2) Viết : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

08 Tháng 02 Năm 2021

Đối với những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ biện Nhà nước có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đất đai. Pháp luật quy định hai trường hợp cơ bản giải quyết khi có hành vi vi phạm là: người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và người có hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.
TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

TƯ VẤN, QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

28 Tháng 02 Năm 2021

Hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra ngày càng phổ biến và rộng rãi, từ đó xuất hiện các dịch vụ liên quan mà đáng kể đến là dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản để trợ giúp, cung cấp các thông tin cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh tế phát triển này.
THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

THUÊ MUA NHÀ LÀ THẾ NÀO? THUẬN LỢI VÀ ĐIỀU CẦN BIẾT

16 Tháng 02 Năm 2021

Hiện nay, về việc thuê mua nhà hay công trình xây dựng rất phổ biến ở các thành phố. Việc thuê mua nhà đất hay công trình xây dựng diễn ra theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan. Theo đó, bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó.
CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG KINH DOANH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

08 Tháng 03 Năm 2021

Kinh doanh dịch vụ bất động sản được quy định có 03 loại hợp đồng cơ bản như sau: Thứ nhất: hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản; HĐ Thứ hai: hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản; HĐ Thứ ba: hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.
Mẫu 1: Hợp đồng mua bán nhà, công trình có sẵn (hoặc hình thành trong tương lai)

Mẫu 1: Hợp đồng mua bán nhà, công trình có sẵn (hoặc hình thành trong tương lai)

22 Tháng 03 Năm 2021

Mua bán nhà và công trình xây dựng có sẳn hoặc được hình thành trong tương lai cũng cần có các pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch bất động sản được diễn ra an toàn, vậy cùng BDS.net tìm hiểu kĩ hơn các thông tin trong mẫu hợp đồng mua bán bên dưới nha.
BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

28 Tháng 01 Năm 2021

Việc mua bán chuyển nhượng trong bất động sản cũng cần có các văn bảng hướng dẫn và các mẫu được soạn sẳn cơ bản về nội dung được quy định bởi pháp luật. Vậy cần phải lưu ý những gì và nội dung nào cần có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải biết? cần xem qua mẫu 04a.
TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

09 Tháng 02 Năm 2021

Khi bước vào thực hiện hoạt động đầu tư  kinh doanh bất động sản, người chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản cần phải thực hiện những trách nhiệm nhất định và tuân theo pháp luật như sau: