Tin tức mới nhất

Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)

Mẫu số 03. HỢP ĐỒNG THUÊ MUA NHÀ, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CÓ SẴN (HOẶC HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI)
Trong kinh doanh mua bán hoặc cho thuê bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật, trong quá trình giao dịch cần phải có văn bản ghi nhớ lại những gì đã thoả thuận, vậy điều cần thiết là phải có các mẫu hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẳn, cùng BDS.net tìm hiểu về mẫu hợp đồng BĐS nêu trên dưới đây.

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử
Hà Nam thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 60km. Hà Nam là một vùng đất còn lưu giữ những nét văn hóa xưa của miền quê Bắc Bộ với những di tích, đền đài và cả cuộc sống yên ả thanh bình. Về thăm mảnh đất Hà Nam, thưởng thức những món ăn đặc sản Hà Nam mua về làm quà hấp dẫn du khách trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua
Công nghiệp phát triển, đầu tư nước ngoài tăng cao, thị trường bất động sản Hải Dương ngày càng sôi động. Những loại hình BĐS nào là tiềm năng và mang đến cơ hội sinh lời cao cho các nhà đầu tư quan tâm vào thị trường Hải Dương? Trong bối cảnh khó khăn của thị trường khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm, thị trường vàng và chứng khoán trồi sụt, nhiều rủi ro, thì bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn là một bài toán an toàn.

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí
Vượt qua Hà Nội và những tỉnh thành khác tại miền Bắc, BĐS Quảng Ninh được ví như “rừng vàng biển bạc” với tiềm năng đầu tư khai thác bất tận. Bên cạnh Hạ Long, Vân Đồn, thì các thị trường mới nổi như Cẩm Phả, Uông Bí… cũng trở thành những vùng đất hứa giàu tiềm năng đang đón đợi các nhà đầu tư, cùng BDS.net tìm hiểu về thông tin các dự án bất động sản nha.

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch
Tài nguyên du lịch (Tourism resources) là khách thể của du lịch và là cơ sở để phát triển ngành du lịch. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm và phân loại tài nguyên du lịch ra sao?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

Tin Bất động sản

22:03 20/02/2021

Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.

Thế nào là dịch vụ môi giới bất động sản

Ảnh: Thế nào là dịch vụ môi giới bất động sản

1. Thế nào là môi giới bất động sản

Môi giới là một nghề có thể hiểu đơn giản là sự kết nối các bên có nhu cầu lại với nhau. nhưng trong bất động sản thì cần có các điều kiện để hành nghề môi giới bđs nhất định. Đầu tiên, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có điều kiện như sau: 

Điều kiện 1 : Trường hợp cá nhân thì vẫn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế 

Hoặc phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để đăng ký.

Điều kiện 2: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên ( ví dụ như bên mua, bên bán hoặc thuê cho thuê … ) để thực hiện hợp đồng trong một kinh doanh giao dịch bất động sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

2. hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm: 

Thứ nhất: tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, thỏa thuận tiến tới ký kết hợp đồng giữa các bên.

Thứ hai: Có thể đại diện theo ủy quyền khi được uỷ quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục giao dịch bđs như : mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản...

Thứ ba:  cung cấp thông tin, công khai minh bạch hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản một cách an toàn và đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cần có.

Cơ sở pháp lý: Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

3. Mức Thù lao môi giới bất động sản như thế nào?

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán nhà đất, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

 • Mức thù lao môi giới bất động sản, nhà đất do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Như vậy thì thù lao của doanh nghiệp, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không phụ thuộc vào kết quả của giao dịch bất động sản; tức là cho dù giao dịch bất động sản giữa bên môi giới và bên đối tác có thành công hay không thì bên môi giới vẫn được hưởng thù lao từ khách hàng, mức thù lao cũng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới. 

Cơ sở pháp lý: điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

4. Hoa hồng của môi giới bất động sản

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng khi được ký kết.

Vậy, hoa hồng môi giới bất được sản được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng bất động sản theo môi giới của bên môi giới, mức hoa hồng môi giới tùy vào các bên thỏa thuận. 

Cơ sở pháp lý: Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015

5. Quyền và nghĩa vụ trong môi giới nhà đất.

Mặt khác thì các bên trong hoạt động môi giới bất động sản cần có các quyền, nghĩa vụ cơ bản để ràng buộc lẫn nhau và đảm bảo hợp đồng được diễn ra trong sự phù hợp so với pháp luật. Pháp luật kinh doanh bất động sản cũng quy định rõ quyền hạn, nghĩa vụ của bên trong môi giới:

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có các quyền sau: 

 • Bên môi giới có quyền thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật này.

 • Quyền yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản đang được ký gửi giao dịch.

 • Bên môi giới có quyền hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng.

 • Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đã ký với khách hàng, nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.

 • Ngoài ra còn có các quyền khác trong thỏa thuận của hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: Điều 66 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

 • Nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 • Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.

 • Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

 • Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 • Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

 • Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

 • Thiện hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

6. Điều kiện hành nghề môi giới BĐS, nhà đất.

Muốn hành nghề môi giới bất động sản cá nhân, doanh nghiệp (có ít nhất 02 người) có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới đủ điều kiện hoạt động. Như vậy, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được quy định đối với cá nhân như sau:

Đối với Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Điều kiện 2: Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

Điều kiện 3: Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là 05 năm

Việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định cụ thể. Xem thêm: Thông tư số 11/2015/TT-BXD do Bộ trưởng Bộ xây dựng xây dựng ban hành: quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Cơ sở pháp lý: Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

| Tài liệu tham khảo : 
(1) Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014
(2) Viết : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BĐS (Mẫu 04a) MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

28 Tháng 01 Năm 2021

Việc mua bán chuyển nhượng trong bất động sản cũng cần có các văn bảng hướng dẫn và các mẫu được soạn sẳn cơ bản về nội dung được quy định bởi pháp luật. Vậy cần phải lưu ý những gì và nội dung nào cần có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải biết? cần xem qua mẫu 04a.
CÔNG KHAI MINH BẠCH THÔNG TIN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

CÔNG KHAI MINH BẠCH THÔNG TIN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

12 Tháng 01 Năm 2021

Thông tin Bất động sản (BĐS) cần công khai? vậy có dễ để làm điều đó không? người ngoài cuộc, người trong cuộc nhận thấy những điều gì? Cùng tìm hiểu để rõ hơn về các quy định cũng như hoạt động của Bất động sản.
Tổng hợp các loại hợp đồng kinh doanh, giao dịch Bất động sản

Tổng hợp các loại hợp đồng kinh doanh, giao dịch Bất động sản

04 Tháng 02 Năm 2021

Hợp đồng kinh doanh, giao dịch mua bán thuê cho thuê bất động sản là bản giao ước ghi lại trên sự thỏa thuận tự nguyện, bình đẳng của các bên phù hợp với quy định của pháp luật về các giao dịch liên quan bất động sản.
QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

16 Tháng 01 Năm 2021

Cùng với việc giao đất, cho thuê đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất cũng được nhà nước quy định cụ thể rõ ràng trong luật đất đai (Bất động sản). Chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:
BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

BẤT ĐỘNG SẢN : CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

26 Tháng 01 Năm 2021

Xác định giá đất hay định giá đất là việc quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cũng như các thành phần kinh tế khác luôn quan tâm. Việc xác định giá đất phù hợp, hợp lý sẽ giúp các chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất, kinh doanh bất động sản có được lợi nhuận tốt nhất, cả đôi bên đều được nhận lại những lợi ích phù hợp khi chọn bất động sản.
ĐIỀU CẦN BIẾT : ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

ĐIỀU CẦN BIẾT : ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT

21 Tháng 01 Năm 2021

Việc đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tạo hành lang pháp lý vững chắc cho người dân an tâm về các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất. Từ đó, tránh phát sinh các tranh chấp rắc rối về đất, nhà và tài sản gắn liền với đất,...Như vậy, việc đăng ký tạo nên cơ chế bảo hộ quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người dân.
NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

01 Tháng 02 Năm 2021

Việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi mua bán, cho thuê nhà hoặc công trình xây dựng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi đưa bất động sản vào hoạt động kinh doanh, giao dịch là rất quan trọng và cần thiết.