Tin tức mới nhất

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19

Chính sách mới làm nóng lại thị trường BĐS thời COVID-19
Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực rất lớn đến thị trường này.

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT
Nhà nước thực hiện thu hồi đất vì những mục đích nhất định, cần thiết cho xã hội. Tuy nhiên, việc thu hồi đất gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân khá nghiêm trọng. Vì vậy, Nhà nước đã quy định về việc bồi thường thiệt hại đối với những ảnh hưởng từ việc thu hồi đất gây ra như: thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất bị thu hồi, thiệt hại về cây trồng vật nuôi,...

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Tin Bất động sản

05:57 08/04/2021

Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không

Ảnh: Năm 2021 giá nhà đất có giảm không

Đầu năm 2021, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh có phần chững lại do dịch Covid-19 và thời điểm hậu Tết. Người mua nhà lúc này cũng đang có nhiều thay đổi, cân nhắc về khẩu vị đầu tư BĐS do giá căn hộ mới tăng cao và nguồn cung đã hạn chế.

Năm tháng trước khi đón con gái thứ hai ra đời, vợ chồng anh Hoàng Việt (43 tuổi) vẫn đang tìm kiếm căn hộ phù hợp để mua sau nhiều năm thuê nhà tại Thành phố.HCM. "Bốn năm trước đây, khi có cháu thứ nhất, vợ chồng tôi vẫn chưa tích lũy được nhiều $ nên chấp nhận việc đi thuê nhà để ở. Tuy nhiên, do gia đình có thêm một thành viên mới, tôi đặt mục tiêu phải mua nhà bằng được trước khi vợ sinh để có không gian sinh hoạt thoải mái trong nhà cho ba mẹ con, ổn định cuộc sống về lâu dài cho gia đình", anh Việt đã chia sẻ.

Nhà đã bàn giao được ưa chuộng

Với số tiền 3 tỷ đồng bao gồm cả khoản tiết kiệm và vay ngân hàng cho một căn hộ trên 70m2 không quá xa trung tâm, anh Hoàng Việt hướng đến các dự án mới bàn giao tại khu vực quận 8, quận Tân Phú, quận 7. "Do mua nhà để an cư, tôi muốn mua những sản phẩm còn mới, tiện ích đa dạng và nằm giữa khu dân cư đã hình thành với hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh", anh nói thêm.

Trao đổi với Zing, bà Hà Thị Thục Uyên, Giám đốc khối Kinh doanh Thứ cấp Rever cho biết cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 là thời điểm nhóm khách hàng mua để ở quan tâm rất lớn đến việc mua nhà bởi nhiều gia đình muốn dọn vào tổ ấm mới, chuẩn bị cho một năm mới nhiều thuận lợi, thành công hơn.

"Thời điểm này, tâm lý người mua nhà thường quan tâm đến các căn hộ đã bàn giao trong khoảng 2 năm trở lại đây, căn hộ đang trong giai đoạn bàn giao hoặc căn hộ sắp bàn giao với mức ngân sách phù hợp tài chính. Những yếu tố của căn hộ mà người mua nhà quan tâm ở đầu năm 2021 sẽ bao gồm chính sách ưu đãi, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư, giá thành, vị trí và môi trường sống", bà Thục Uyên phân tích.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP. HCM sụt giảm và giá giao dịch nhà mới tăng cao, thị trường thứ cấp lại trở nên sôi động. Bà Uyên cho biết đây là một thực tế diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều thị trường BĐS "Home" trên thế giới.

Tại TP.HCM, theo ghi nhận của Rever từ đầu năm 2021 đến hiện nay, trong khi nguồn cung căn hộ sơ cấp hạn chế, số lượng dự án mở bán ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay thì hoạt động giao dịch căn hộ thứ cấp có phần "sáng sủa hơn" với lượng giao dịch trên thị trường khá tốt, nhất là ở dòng phân khúc căn hộ từ 2 - 3 tỷ đồng.

Xu hướng tăng giá bán căn hộ thứ cấp đang diễn ra đều ở nhiều khu vực của TP, đặc biệt tại các khu vực đang "nóng" như quận 7, Bình Thạnh, Nhà Bè, đặc biệt là Thành phố Thủ Đức. Bà Thục Uyên dự báo các giao dịch thứ cấp đối với phân khúc căn hộ tại các khu vực này sau Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng sẽ còn tiếp tục sôi nổi hơn nữa.

Giới đầu cơ "cẩn trọng"

Một góc độ nhìn nhận khác, nhóm các khách hàng mua bất động sản để đầu tư lại đang trong trạng thái quan tâm và theo dõi thị trường một cách sát sao trước những diễn biến phức tạp của Covid-19.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam, có 2 nhóm nhà đầu tư là nhà đầu tư ngắn hạn với mục tiêu bán chênh nhằm tăng trị giá vốn, trong khi các nhà đầu tư trung và dài hạn hướng đến cả lợi suất cho thuê và tăng vốn. Nhìn chung, ông cho rằng hoạt động mua bán bất động sản trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua diễn ra khá chậm do người dân tập trung chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, bất chấp đại dịch diễn ra trên thế giới, nhiều nhà đầu tư ngắn hạn đã tận dụng mức ưu đãi lên đến 20% của một số chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm trước thềm năm mới âm lịch nhờ cơ hội tăng đáng kể lợi tức đầu tư BĐS của họ. Trong khi đó, các nhà đầu tư trung và dài hạn chú trọng hơn trong việc lựa chọn các dự án có vị trí, tiện ích và chất lượng quản lý.

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, họ đã chứng kiến thị trường căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng rõ rệt về các nhu cầu thuê và giá thuê khi nhóm khách nước ngoài trở về nước trong năm 2020 do dịch bệnh. Cả 2 nhóm này đều đang cân nhắc ưu và nhược điểm của các kênh đầu tư hiệu quả khác nhau trong thời kỳ dịch bệnh như bất động sản, ngân hàng, cổ phiếu, vàng, trái phiếu,... "Những yếu tố như tính thanh khoản, mức độ rủi ro hay thời gian sẽ xác định khẩu vị của họ.

Những nhà đầu tư bất động sản thường coi đây là một nơi trú ẩn an toàn do giá bất động sản thường không giảm, người mua cũng có thể tận dụng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp. Trong khi những nhà đầu tư ưa chuộng kênh gửi ngân hàng cố định hay trái phiếu lại do điều kiện kinh tế không chắc chắn", ông David Jackson nói với trang Zing.

Có quan điểm tương tự cho rằng, bà Hà Thị Thục Uyên đánh giá với các nhà đầu tư khi quan tâm vào thị trường nhà đất, thời điểm đầu năm họ thường có tâm lý đợi chờ, nghe ngóng hơn là đổ tiền ngay vào đầu tư.

Giai đoạn này, khi thị trường nhà đất có phần chững lại, các nhà đầu tư sẽ cập nhật, theo dõi những dự án nào sắp mở bán, những khu vực nào đang sốt nóng trên thị trường. Khi thị trường sôi động trở lại, họ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó.

Giá nhà vẫn tiếp tục tăng

Chuyên gia cho rằng, giá các căn hộ ở thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục xu hướng tăng từ nay đến hết 2021, bất chấp việc mức giá trung bình ở nhiều khu vực đã đội lên cao trong năm 2020 vừa qua khi đại dịch đang diễn biến phức tạp. " Nhiều nguyên nhân sẽ đến từ yếu tố nguồn cung do nhiều dự án bị vướng pháp lý, ngưng triển khai..."

Từ nguồn cung căn hộ mở bán khan hiếm hoặc ít hơn, trong khi nhu cầu mua ở và đầu tư hiện vẫn rất cao sẽ là yếu tố khiến các chủ đầu tư đẩy giá bán căn hộ lên. dẫn chứng cụ thể là những dự án mở bán từ thời điểm cuối 2020 đến cận Tết Nguyên đán 2021 luôn trong tình trạng đắt hàng, dù giá bán giai đoạn sau luôn cao hơn giai đoạn trước đó từ 5-10%", bà Thục Uyên đã phân tích.

Đối với mảng BĐS thứ cấp, giá giao dịch căn hộ tại TP.HCM cũng sẽ được đà ăn theo sự khan hiếm nguồn cung của thị trường sơ cấp, dự báo sẽ có mức tăng từ 7-10% trong năm 2021. Việc di chuyển giữa các vùng đô thị nhờ phát triển cơ sở hạ tầng đã được ông David Jackson đánh giá là một trong các lý do tăng giá bất động sản ở nhiều khu vực. " Hoàn thiện Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ góp phần làm tăng giá giao dịch căn hộ chung cư tại TP Thủ Đức, bằng chứng là năm ngoái giá bán các căn hộ đã leo thang lên đến 4-7%.

Nhà ở tại các tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương có thể sẽ tăng giá hơn 10% do người dân ngày càng coi các tỉnh này là khu vực sinh sống để làm việc gần các khu công nghiệp và kết nối tốt hơn với TP.HCM hay Hà Nội. Tại Hà Nội, các tuyến tàu điện ngầm sẽ làm tăng giá cả trên thị trường bất động sản giao dịch sơ cấp và thứ cấp", CEO Colliers International Việt Nam dẫn chứng. Ông cũng nhìn nhận một số bộ luật sửa đổi mới như Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 1/2021 sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng thị trường BĐS hiện nay.

Bên cạnh những điều đó, kết hợp với sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sẽ góp phần nâng tầm nền kinh tế nước ta, trong đó sẽ có lĩnh vực bất động sản. Tất cả những điều này, cùng với sự phục hồi dự kiến của nhiều ngành kinh tế từ đại dịch Covid-19 tác động vào năm 2021, sẽ tạo ra sự gia tăng về nhu cầu đối với sản phẩm bất động sản là nhà ở trên khắp Việt Nam, do đó làm tăng giá bất động sản.

(BDS.net - CEO Founder Trịnh Công)

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công Thị trường BĐS giảm kéo theo nhiều ngành như vật liệu xây dựng, thiết bị xây dựng, thang máy... đều giảm theo.

06/09/2021 13:28:09

Nguyễn Thành Công
Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí

23 Tháng 02 Năm 2021

Vượt qua Hà Nội và những tỉnh thành khác tại miền Bắc, BĐS Quảng Ninh được ví như “rừng vàng biển bạc” với tiềm năng đầu tư khai thác bất tận. Bên cạnh Hạ Long, Vân Đồn, thì các thị trường mới nổi như Cẩm Phả, Uông Bí… cũng trở thành những vùng đất hứa giàu tiềm năng đang đón đợi các nhà đầu tư, cùng BDS.net tìm hiểu về thông tin các dự án bất động sản nha.
NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

NGUYÊN TẮC MUA BÁN - CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN

01 Tháng 02 Năm 2021

Việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi mua bán, cho thuê nhà hoặc công trình xây dựng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi đưa bất động sản vào hoạt động kinh doanh, giao dịch là rất quan trọng và cần thiết.
TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

09 Tháng 02 Năm 2021

Khi bước vào thực hiện hoạt động đầu tư  kinh doanh bất động sản, người chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản cần phải thực hiện những trách nhiệm nhất định và tuân theo pháp luật như sau: