Không có tin

Không có tin

Chùa Bút Tháp - Danh lam cổ tự đẹp nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ

Chùa Bút Tháp - Danh lam cổ tự đẹp nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ

Chùa Bút Tháp cùng nghệ thuật kiến trúc độc đáo, lâu đời cũng là một trong những tác phẩm như thế. Đây là ngôi chùa mang đậm dấu ấn của phong kiến xưa cũ. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

Loại hình: Chùa chiền , Di tích - Truyền thống , Du lịch tâm linh , Trải nghiệm địa phương

Du lịch quanh đây

Làng tranh Đông Hồ - Cái nôi tinh hoa nghệ thuật tranh giấy gió được lưu truyền và bảo tồn

Làng tranh Đông Hồ - Cái nôi tinh hoa nghệ thuật tranh giấy gió được lưu truyền và bảo tồn
Đây là nơi mang đậm tính nghệ thuật truyền thống với nghề làm tranh trên giấy gió từ bao đời.

Địa chỉ: Làng Tranh dân gian Đông Hồ, thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

THÀNH CỔ LUY LÂU - MINH CHỨNG LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ

THÀNH CỔ LUY LÂU - MINH CHỨNG LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ
là một trong những “mắt xích” quan trọng để hiểu được về thời kỳ Bắc thuộc, cũng như đem lại lát cắt lịch sử - văn hóa nền tảng chứng minh cho sức sống bền bỉ của văn hóa Đông Sơn.

Địa chỉ: Thành Cổ Luy Lâu, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam

Chùa Dạm Bắc Ninh - Vết tích ngôi chùa cổ xưa nhất xứ Kinh Bắc

Chùa Dạm Bắc Ninh - Vết tích ngôi chùa cổ xưa nhất xứ Kinh Bắc
Trải qua nhiều thế kỷ, mỗi triều đại lại tu bổ hoặc xây mới một số công trình chùa chiền, đền tháp. Vương triều Lý - một vương triều hiển hách về võ công văn trị và rất sùng mộ đạo Phật, tôn đạo Phật là quốc giáo, đã để lại nhiều dấu tích lịch sử làm vẻ vang nền văn hóa dân tộc.

Địa chỉ: Chùa Dạm thuộc xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích - Nơi hội tụ nét đẹp kiến trúc phật giáo vùng đất Bắc Ninh

Chùa Phật Tích - Nơi hội tụ nét đẹp kiến trúc phật giáo vùng đất Bắc Ninh
Ngôi chùa nổi tiếng với một công trình hết sức hoành tráng và hùng vĩ đó là bức tượng Phật A di đà cao 27m nằm trên đỉnh núi. Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đa

Địa chỉ: Chùa Phật Tích, thôn Phật Tích, huyện Tiên Du, thành phố Bắc Ninh, Việt Nam

Nét đẹp giai đoạn lịch sử
Kiến trúc cổ ngôi chùa
Lễ hội chùa Bút Tháp
 • Nét đẹp giai đoạn lịch sử

  Nét đẹp giai đoạn lịch sử

  Kiến trúc cổ ngôi chùa

  Kiến trúc cổ ngôi chùa

  Lễ hội chùa Bút Tháp

  Lễ hội chùa Bút Tháp

Mở rộng

Chùa Bút Tháp - Danh lam cổ tự đẹp nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ

Chùa Bút Tháp cùng nghệ thuật kiến trúc độc đáo, lâu đời cũng là một trong những tác phẩm như thế. Đây là ngôi chùa mang đậm dấu ấn của phong kiến xưa cũ. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

Tổng quan khung cảnh chùa Bút Tháp

Ảnh: Tổng quan khung cảnh chùa Bút Tháp

1. Giới thiệu chung về chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp (nằm ở bên đê hữu ngạn dòng sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành, đây là ngôi chùa cổ có tượng Phật Bà Quan nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có khuôn viên rộng với kiến trúc quy mô cổ hoàn chỉnh nhất còn sót lại cho đến ngày nay.

Chùa có từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278) theo sách Địa chí Hà Bắc (1982). Thiền sư Huyền Quang (đỗ Trạng nguyên năm 1297) đã trụ trì ở đây. Ông cho dựng ngọn tháp đá cao 9 tầng có trang trí hình hoa sen. Ngọn tháp này nay không còn nữa.

Chùa Bút Tháp đã trải qua rất nhiều thời sư trụ trì và được xây dựng trong một khoảng thời gian rất dài mới hoàn thành xong, kèm theo đó là những tích truyện nổi tiếng.

Nằm bên bờ sông Đuống, chùa Bút Tháp được xem là ngôi chùa cổ kính, nổi tiếng ở Bắc Ninh. Sở dĩ nơi này được gọi là chùa Bút Tháp vì ngôi chùa có hình dáng cây bút nằm hiên ngang giữa trời, bên những cánh đồng bát ngát, mênh mông.

Không chỉ nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, nghệ thuật độc đáo mà chùa Bút Tháp còn được nhiều người biết đến bởi nơi này sở hữu tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất ở nước ta.

Là một trong những ngôi chùa cổ và có kiến trúc độc đáo của tỉnh Bắc Ninh, đặt chân đến chùa Bút Tháp, bạn sẽ được tự do sải bước trong khuôn viên rộng lớn, khoáng đạt và tĩnh mịch.

Nhờ vẻ đẹp mộc mạc, trang nghiêm, chùa Bút Tháp sẽ mãi là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn tìm về nguồn cội tâm linh.

 • Vị trí địa lý chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc tự, thuộc địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

2. Kiến trúc cổ nổi bật ở chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp nằm nổi bật giữa một không gian thiên nhiên rộng lớn, cánh đồng trải dài theo con sông liền cạnh. Chùa nằm về hướng Nam, theo Phật giáo đó là hướng thiên nhãn, trí tuệ, theo phong thủy thì đó là hướng an mẻ, an cư. Việc xây dựng hướng chùa đẹp nhất cũng tạo nên nhiều điều tốt lành cho các Phật tử lẫn người qua đường ghé thăm.

Cũng giống như những ngôi chùa khác đang tọa lạc trên địa bàn Bắc Ninh, chùa Bút Tháp cũng bao gồm ba dãy nhà lần lượt theo thứ tự là Tiền đường tức đại sảnh gặp mặt, Thiên hương nơi hoạt động chung của người hướng Phật và cuối cùng là Thượng điện nơi chỉ dành riêng cho thần linh, tín ngưỡng. Tổng thể bố cục chùa sắp xếp hợp lý lại dễ hoạt động theo từng mục riêng, phải khẳng định thêm rằng chùa Bút Tháp có phần cân đối tỷ lệ và nhịp điệu cao thấp khuôn mẫu vô cùng tỉ mỉ và công phu.

Ngôi chùa sử dụng chính chất liệu gỗ quý với phần đá cho các bệ bao quanh vững chãi. Mọi đường nét hoa văn đều chi tiết nhỏ giọt, đặc biệt nằm trong khu vực Thượng điện có phần lan can làm từ đá cẩm thạch xanh cùng nhiều tranh vẽ, chạm khắc lối hoa văn phong kiến cầu kỳ, bắt mắt. Trên tòa Thích Thiện Am cũng có 12 bức vẽ và dọc theo chân tháp Báo Nghiêm lại thêm 13 bức nữa. Thực chất đề tài các bức vẽ khác nhau những điểm nhấn xuyên suốt đã tạo nên mối liên hệ và điều đó mới làm nên vẻ đặc biệt.

Phần sau của Phật điện là nơi an tọa của nhiều bức tượng cao quý, trong đó phải kể đến hai bức tượng là chân dung của hoàng hậu nhà Lê là bà Trịnh Thị Ngọc Trúc và công chúa Ngọc Duyên. Họ là những người đã giữ gìn và bảo vệ chùa trong giai đoạn đương thời. Trong các phủ có rất nhiều đài sen tọa thiền, đều là của đức phật cầu an.

Hiện nay chùa Bút Tháp lưu giữ khá nhiều những cổ vật từ thời phong kiến như án giao, bia đá, văn thư, kinh thánh, .... Ngoài ra chùa có hơn 70 pho tượng quý được tạc theo nhiều hình dáng khác nhau mà sinh động nhất có thể kể đến như Quan âm nghìn mắt nghìn tay, Kim đồng Ngọc nữ, .... Những bức tượng phật ở đây cũng được điêu khắc vô cùng điêu luyện, dáng vẻ an nhiên mà thị uy.

Thêm một nơi đặc biệt nữa có thể kể đến chính là tháp Báo Nghiêm, đây được coi là một trong những tòa tháp mang lối kiến trúc đặc sắc của Phật giáo Việt Nam. Tòa tháp cao hơn 13 mét với năm tầng lầu và một tầng thượng đỉnh. Nghệ thuật ghép đá để tạo nên tòa tháp này được coi là đỉnh cao của văn hóa Phật giáo.Tòa tháp này chính là nơi thờ hòa thượng Chuyết Chuyết, người có công lớn hàng đầu trong việc làm ngôi chùa Bút Tháp trở thành thần đường Phật pháp như ngày hôm nay.

3. Thời điểm thích hợp đến chiêm bái chùa Bút Tháp

Thời điểm lý tưởng để đến chùa Bút Tháp là vào tháng 3 âm lịch. Vào thời điểm này, các lễ hội mang đậm tính chất truyền thống đều được diễn ra. Phần Lễ gồm có: Lễ cúng Phật, Lễ dâng hương, Lễ cúng Tổ,... Và phần Hội với các trò chơi như: cờ tướng, bóng bàn, chèo,... Lễ hội hàng năm đều thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương từ khắp mọi miền đất nước đến tham dự. Buổi lễ thường diễn ra vào ngày 23-24 trong tháng 3 âm lịch.

4. Những điều cần lưu ý khi đến chiêm bái chùa Bút Tháp

 • Nên mặc trang phục chỉnh chu, ngay ngắn. 

 • Không nên mặc đồ quá ngắn, quá hở hang.

 • Đừng quên mang theo máy ảnh và điện thoại để có thể chụp được nhiều bức hình lưu giữ kỷ niệm.

Ngành: Du lịch

Cộng đồng: Review

Loại hình: Chùa chiền , Di tích - Truyền thống , Du lịch tâm linh , Trải nghiệm địa phương

Địa chỉ: Chùa Bút Tháp, Bút Tháp, Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam

Ngày đăng: 15 Tháng 09 Năm 2020

Mở rộng
Mở rộng
Mở rộng

Chùa Bút Tháp - Danh lam cổ tự đẹp nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ