Tin tức mới nhất

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử
Hà Nam thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 60km. Hà Nam là một vùng đất còn lưu giữ những nét văn hóa xưa của miền quê Bắc Bộ với những di tích, đền đài và cả cuộc sống yên ả thanh bình. Về thăm mảnh đất Hà Nam, thưởng thức những món ăn đặc sản Hà Nam mua về làm quà hấp dẫn du khách trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua
Công nghiệp phát triển, đầu tư nước ngoài tăng cao, thị trường bất động sản Hải Dương ngày càng sôi động. Những loại hình BĐS nào là tiềm năng và mang đến cơ hội sinh lời cao cho các nhà đầu tư quan tâm vào thị trường Hải Dương? Trong bối cảnh khó khăn của thị trường khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm, thị trường vàng và chứng khoán trồi sụt, nhiều rủi ro, thì bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn là một bài toán an toàn.

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí
Vượt qua Hà Nội và những tỉnh thành khác tại miền Bắc, BĐS Quảng Ninh được ví như “rừng vàng biển bạc” với tiềm năng đầu tư khai thác bất tận. Bên cạnh Hạ Long, Vân Đồn, thì các thị trường mới nổi như Cẩm Phả, Uông Bí… cũng trở thành những vùng đất hứa giàu tiềm năng đang đón đợi các nhà đầu tư, cùng BDS.net tìm hiểu về thông tin các dự án bất động sản nha.

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch
Tài nguyên du lịch (Tourism resources) là khách thể của du lịch và là cơ sở để phát triển ngành du lịch. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm và phân loại tài nguyên du lịch ra sao?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?
Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.

Tổng Quan Về Du Lịch Bền Vững

Du lịch & Khách sạn

15:28 17/09/2020

Phát triển du lịch bền vững đáp ứng đầy đủ nhất, tiện nghi nhất các nhu cầu của khách du lịch, tạo sức hút du khách đến vùng, điểm du lịch ngày nay đồng thời bảo vệ và nâng chất lượng cho tương lai. Hiện nay, có sự đồng thuận rộng rãi rằng phát triển du lịch nên có tính bền vững. Vậy du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững là gì

Ảnh: Du lịch bền vững

1. Du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững (Sustainable Tourism) là du lịch giảm thiểu các chi phí và nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương và có thể được thực hiện lâu dài nhưng không ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi mà nó phụ thuộc vào.

Theo World Conservation Union (1996): Du lịch bền vững là việc di chuyển và tham quan đến các vùng tự nhiên một cách có trách nhiệm với môi trường để tận hưởng và đánh giá cao tự nhiên (và tất cả những đặc điểm văn hoá kèm theo, có thể là trong quá khứ và cả hiện tại) theo cách khuyến cáo về bảo tồn, có tác động thấp từ du khách và mang lại những lợi ích cho sự tham gia chủ động về kinh tế - xã hội của cộng đồng địa phương. 

2. Mục tiêu của du lịch bền vững

  • Phát triển, gia tăng sự đóng góp của du lịch vào kinh tế và môi trường. 

  • Cải thiện tính công bằng xã hội trong phát triển. 

  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng bản địa. 

  • Ðáp ứng cao độ nhu cầu của du khách. 

  • Duy trì chất lượng môi trường.

3. Đặc điểm của du lịch bền vững

Như chúng ta đã biết sự phát triển bền vững về kinh tế -xã hội nói chung và bất kỳ ngành kinh tế nào cũng vậy cũng cần phải đạt được cả ba mục tiêu cơ bản đó là :

  • Cần phải đảm bảo vấn đề quan trọng nhất là bền vững về môi trường, bền vững về văn hoá xã hội, bền vững về kinh tế.

  • Đối với văn hoá xã hội thì phát triển bền vững cần phải đảm bảo đem lại lợi ích lâu dài cho xã hội như tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao mức sống người dân và ổn định về mặt xã hội, đồng thời bảo tồn các giá trị về văn hoá xã hội.

  • Đối với sự phát triển bền vững về tài nguyên và môi trường đòi hỏi khai thác, sử dụng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Điều này được thể hiện rõ ở sử dụng tài nguyên một cách hợp lý đảm bảo sự bảo tồn đa dạng sinh học, không có những tác động tiêu cực đến môi trường.

4. Ba chân của du lịch bền vững

Du lịch bền vững có ba hợp phần chính, đôi khi được ví như "ba chân":

Ba chân của du lịch bền vững

Ảnh: Ba chân của du lịch bền vững

(1) Thân thiện với môi trường

Du lịch bền vững có tác động thấp đến môi trường tự nhiên và khu bảo tồn biển. Nó giảm thiểu các tác động đến môi trường (động vật, các sinh cảnh sống, nguồn lợi sống, sử dụng năng lượng và ô nhiễm...) và cố gắng có lợi cho môi trường.

(2) Gần gũi về xã hội và văn hóa

Du lịch bền vững không gây hại đến các cấu trúc xã hội và văn hóa của cộng đồng nơi mà chúng được thực hiện. Thay vào đó thì nó lại tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương. Khuyến khích các bên liên quan (các cá nhân, cộng đồng, nhà điều hành chương trình du lịch và quản lí chính quyền) trong tất cả các giai đoạn của việc lập kế hoạch, phát triển và giám sát, giáo dục các bên liên quan về vai trò của họ.

(3) Có kinh tế

Du lịch bền vững đóng góp về mặt kinh tế cho cộng đồng và tạo ra những thu nhập công bằng và ổn định cho cộng đồng địa phương cũng như càng nhiều bên liên quan khác càng tốt. 

Nó mang lợi ích cho người chủ, cho nhân viên và cả người xung quanh. Nó không bắt đầu một cách đơn giản để sau đó sụp đổ nhanh do các hoạt động kinh doanh nghèo nàn.

Một đơn vị kinh doanh du lịch mà hội đủ ba tiêu chí trên thì "sẽ kinh doanh tốt nhờ làm tốt". Điều này có nghĩa là kinh doanh du lịch có thể tăng cường việc bảo tồn nguồn lợi tự nhiên, đánh giá cao giá trị văn hóa, mang lợi tức đến cho cộng đồng và cũng có thể sẽ thu lợi tức.

5. Nhu cầu của du lịch như thế nào cho du lịch bền vững?

Du lịch bền vững hấp dẫn một số lượng lớn du khách - những người thích “du lịch tự nhiên”, “du lịch mạo hiểm” hoặc “du lịch sinh thái” là những loại hình du lịch tập trung vào việc đánh giá cao các vùng hoang dã, đời sống hoang dã và các giá trị văn hoá địa phương.

WTO đánh giá du lịch tự nhiên tạo ra 7% của những tiêu xài về di chuyển quốc tế. Nếu tất cả những di chuyển liên quan đến tự nhiên đều được đưa vào (không chỉ những tour du lịch tự nhiên đặc biệt), thì con số tổng thể về du khách, những người quan tâm đến du lịch tự nhiên có thể lên đến 40-60%. Viện Tài Nguyên Thế Giới cho biết hàng năm trong khi tỷ lệ du lịch đang tăng 4%, thì sự di chuyển tự nhiên tăng từ 10 – 30%. Kể từ khi có một tỷ lệ đáng kể các phương tiện du lịch mới ở các nước đang phát triển – nơi có những vùng có đa dạng sinh học cao, được xây dựng ở những vùng biển và vùng tự nhiên, những dạng tăng trưởng này là mối quan tâm riêng sẽ đe doạ đến các hệ sinh thái. 

6. Tại sao du khách muốn du lịch bền vững?

Phần lớn có xu hướng quan tâm về môi trường đang được tăng lên trên toàn thế giới. Khi con người nghe về tính nhạy cảm của môi trường, họ nhận thức được tốt hơn về các vấn đề bảo tồn vòng quanh thế giới. Ở nhà thì họ cũng rất vui lòng để trả tiền nhiều hơn cho các sản phẩm và những dịch vụ “xanh” và đang thực hiện các hành động bảo tồn như việc tái sử dụng. Với những mong muốn của họ, trước tiên họ muốn học về các loài đang bị nguy hiểm và các sinh cảnh sống đang bị đe doạ. Họ muốn hiểu về những thách thức phức tạp của công tác bảo tồn và muốn có nhiều kinh nghiệm hơn về nó.

Ảnh Du khách muốn đi du lịch bền vững

Ảnh: Du khách muốn đi du lịch bền vững

Du khách có xu hướng tìm các điểm đến xa xôi. Họ đang muốn có thêm những trải nghiệm về những con đường mòn và tìm kiếm các động vật hoang dã và những vùng chưa bị tàn phá. Xét về mặt văn hoá, nhiều du khách muốn trốn tránh sự nhàm chán các môi trường du lịch tương đồng nhau và muốn có những trải nghiệm về đa dạng sinh học và sự phong phú của văn hoá địa phương. Nhiều du khách sau đó trở thành những nhà hoạt động xã hội. Khi có những trải nghiệm về các đời sống hoang dã đang bị đe doạ hoặc về văn hoá địa phương và tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn, họ muốn giúp đỡ. Các du khách trong nước và quốc tế tìm kiếm những chương trình giáo dục môi trường, họ vui vẻ trả phí vào tham quan và thích mua những sản phẩm và dịch vụ của địa phương để hỗ trợ thêm cho công đồng.

Tài liệu tham khảo:
(1) Giáo trình Tổng quan du lịch, ThS. Ngô Thị Diệu An, 2014, NXB Đà Nẵng.
(2) Khái niệm và đặc điểm của du lịch bền vững, Thư viện học liệu mở Việt.

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Về Nam Định đừng quên ghé các tham quan du lịch tâm linh

Về Nam Định đừng quên ghé các tham quan du lịch tâm linh

13 Tháng 12 Năm 2020

Nam Định là một trong nhiều tỉnh có rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ với người dân trong nước mà còn cả với du khách nước ngoài, dưới đây là địa điểm các ngôi chùa có kiến trúc độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi về thăm quê hương Nam Định.
Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Tự Túc Bằng Ô Tô

Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Tự Túc Bằng Ô Tô

25 Tháng 08 Năm 2020

Nhiều người lên kế hoạch cho những chuyến đi dài bằng ô tô, lưu ngay kinh nghiệm đi du lịch tự túc bằng ô tô, giúp chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn nhé!
TOP 10 trò chơi team building cực chất ngoài trời

TOP 10 trò chơi team building cực chất ngoài trời

06 Tháng 09 Năm 2020

Các doanh nghiệp luôn mong muốn thông qua team building games vừa đem lại sân chơi cho nhân viên sau những ngày làm việc vất vả, vừa để rèn luyện những kỹ năng teamwork cùng những kỹ năng cần thiết trong công việc để chuẩn bị cho một giai đoạn làm việc mới. Cùng tìm hiểu Top 10 trò chơi team building cực chất ngoài trời.
Trải nghiệm ẩm thực địa phương ở Vĩnh Long với những món ăn đặc sản

Trải nghiệm ẩm thực địa phương ở Vĩnh Long với những món ăn đặc sản

24 Tháng 11 Năm 2020

Là vùng đất của những cây trái nổi tiếng trong nước, du lịch Vĩnh Long hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch tới thăm. Các đặc sản Vĩnh Long cũng được nhiều du khách yêu thích, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn đặc sản Vĩnh Long ngon và mua về làm quà hấp dẫn nhất.
Tổng hợp địa điểm du lịch biển tại miền Trung

Tổng hợp địa điểm du lịch biển tại miền Trung

03 Tháng 08 Năm 2020

Miền trung nổi tiếng với các khu du lịch biển đẹp và thơ mộng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều bãi biển đẹp mê hồn với cát trắng mịn, nước xanh trong vắt và phong cảnh vô cùng hữu tình.
Đến ngay các khu du lịch sinh thái lý tưởng để cắm trại ở Đồng Nai

Đến ngay các khu du lịch sinh thái lý tưởng để cắm trại ở Đồng Nai

09 Tháng 01 Năm 2021

Đồng Nai tuy không phải là địa điểm du lịch hấp dẫn nhưng lại ẩn giấu trong mình những hệ sinh thái kỳ bí và xinh đẹp, đem đến cho khách du lịch nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đồng Nai có rất nhiều chỗ ăn chơi thú vị mà không phải ai cũng biết. Đến ngay các khu du lịch lý tưởng nhất để cắm trại ở Đồng Nai.
Bí kíp chinh phục Hà Nội trọn vẹn và ý nghĩa

Bí kíp chinh phục Hà Nội trọn vẹn và ý nghĩa

28 Tháng 10 Năm 2020

Hà Nội “năm sáu” phố phường, Hà Nội trà chanh chém gió, Hà Nội trà đá vỉa hè… Dường như những câu miêu tả đơn giản này lại có thể gom hết những điều bình dị nhất của mảnh đất thủ đô. Cùng với lịch sử “nghìn năm văn hiến”, Hà Nội luôn thu hút du khách với một màu sắc đặc trưng, một nét văn hóa đậm đà bản sắc, và một lối sống riêng chẳng thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Cùng tìm hiểu các bí kíp chinh phục Hà Nội một cách trọn vẹn và ý nghĩa nhất.