Tin tức mới nhất

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT
Nhà nước thực hiện thu hồi đất vì những mục đích nhất định, cần thiết cho xã hội. Tuy nhiên, việc thu hồi đất gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân khá nghiêm trọng. Vì vậy, Nhà nước đã quy định về việc bồi thường thiệt hại đối với những ảnh hưởng từ việc thu hồi đất gây ra như: thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất bị thu hồi, thiệt hại về cây trồng vật nuôi,...

Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn

Du lịch & Khách sạn

22:45 15/02/2021

Bắc Kạn là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử và cách mạng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận. Bắc Kạn lại là tỉnh có nhiều dân tộc cư trú. Vì vậy, nền văn hóa cũng mang nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống phong phú, đa dạng. Các lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch  tâm linh Bắc Kạn nhớ ghé tham gia.

1. Hội Xuân Dương

Hội chợ truyền thống xã Xuân Dương vốn được hình thành từ lâu. Tục truyền rằng, thuở trước có đôi vợ chồng nghèo khó rất mực thương yêu nhau. Một ngày kia, hai vợ chồng cùng làm đồng, vợ phát cỏ nơi đầu ruộng, chồng cày cuốc nơi cuối ruộng. Một viên quan đi qua thấy cô vợ xinh đẹp đã lén bắt cóc nàng mang về. Dù người vợ đã quyết liệt chống cự, kêu khóc thảm thiết song do thửa ruộng quá dài nên người chồng vẫn không hề hay biết. Đến lúc tìm vợ thì không thấy vợ đâu…

Hội Xuân Dương ở Bắc Kạn

Ảnh: Hội Xuân Dương - Bắc Kạn

Hội chợ Xuân Dương là nơi hội tụ nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao tại huyện Na Rì, huyện Chợ Mới và một số bà con vùng lân cận các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn. Tại đây, những đôi nam thanh, nữ tú gặp gỡ, giao duyên với nhau thông qua những câu hát sli, hát then, hát lượn. Tiếng đàn tính khi dặt dìu, lúc da diết vang vọng muôn nơi như giục giã bước chân người thương và du khách vượt núi, băng rừng, trèo đèo, lội suối tìm đến nhau nơi chợ tình vùng cao.

Hội chợ một năm tổ chức một lần. Chính bởi thế, người ở xa đã khởi hành từ chiều hôm trước. Người  ở gần cũng chẳng đợi sương tan mà khăn gói cho kịp buổi chợ. Ngay từ đêm 24, du khách muôn nơi đã kéo về đây để thưởng thức những làn điệu dân ca, dân vũ bay lượn ngọt ngào. Những câu hát mang âm hưởng quê hương hòa cùng men rượu ngô thơm nồng, sóng sánh được rót từ đôi tay ngà của những cô gái dân tộc Tày - Nùng vừa độ mười chín, đôi mươi làm say lòng bao du khách.

Trong tiếng nhạc đêm hội, dưới ánh lửa trại bập bùng, gương mặt các thiếu nữ lại ửng hồng tựa như những nàng tiên xinh đẹp giữa núi rừng. Chính tại phiên chợ này, sau những lần hò hẹn, tỏ tình khi vui hội đã se duyên, nhuộm thắm cho biết bao đôi lứa nên nghĩa vợ chồng.

Thời gian: 25 tháng 3 âm lịch. 

Địa điểm: Huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

2. Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng ở Hà Giang mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực với nhiều nghi thức khá giống với lễ hội Tịch điền của người miền xuôi. Mở đầu lễ hội, người ta chọn ra một người đàn ông có uy tín trong cộng đồng, hoàn cảnh gia đình tốt và là người cày giỏi nhất, đại diện cho người dân trong bản cày đường cày đầu tiên như một sự lấy may, suôn sẻ cho vụ mùa của năm đó.

Hình Ảnh Lễ hội Lồng Tồng - Nổi tiếng

Ảnh: Lễ hội Lồng Tồng

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: Đánh yến, đánh quay, ném còn, kéo co, đẩy gậy, thi cày ruộng, hát đối đáp..., trong đó, hấp dẫn hơn cả là thi ném còn. Để chiến thắng, người chơi phải ném quả còn trúng vòng tròn được treo trên ngọn tre cao vút.

Người Tày, Nùng ở Hà Giang quan niệm, nếu quả còn trúng đích khiến miếng vải bọc trên đó bị rách thì năm đó dân bản được thần thánh ban ơn, mọi việc đều may mắn, suôn sẻ. Nếu không, năm đó dân bản sẽ gặp nhiều điều không hay. Song song với đó là màn thi cày của các thanh niên nhằm tìm ra người cày giỏi nhất, nhanh nhất.

Ngoài ra, lễ hội Lồng Tồng còn là nơi để các chàng trai, cô gái gặp gỡ, giao duyên qua những điệu hát then, sli, lượn ngọt ngào...

Thời gian: 10 tháng 1 âm lịch diễn ra lễ hội ở Bắc kạn

Địa điểm: Xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

3. Lễ hội Xuân Ba Bể - Diễn ra tại Bắc Kạn

Hồ Ba Bể là thắng cảnh đẹp nhất của tỉnh Bắc Kạn với một kho tàng văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số.  Nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong cũng như ngoài nước tới. Ðua thuyền, ném Còn, đấu vật, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Lễ hội cũng giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây.

Vào những ngày này, bà con vừa ăn Tết, vừa chuẩn bị cho ngày hội. Bà con làm nhiều loại bánh khác nhau từ bột gạo nếp ngâm với các loại lá rừng như bánh trời, bánh khảo, bánh nếp... rồi đặc sản rượu Khưa Quang cất từ ngô trồng trên đỉnh núi được chưng cất bằng men lá, uống vào sẽ có cảm giác lâng lâng như đi trên mây suốt mấy ngày.

Lễ hội xuân Ba Bể

Ảnh: Lễ hội xuân Ba Bể

Vào ngày hội, mỗi xã, thị trấn trong huyện Ba Bể đều dựng trại và bày bán đủ thứ đặc sản của địa phương mình. Vải thổ cẩm, quần áo dân tộc, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong, rượu ngô, măng khô, thậm chí cả khoai, sắn, bí ngô, đỗ mèo dân dã cũng được trang trọng bày ở bàn giới thiệu đặc sản địa phương.

Đã thành lệ, lễ hội năm nào cũng là nơi phô diễn những bản sắc dân tộc của đồng bào địa phương với nhiều trò chơi hấp dẫn như: đua thuyền độc mộc, ném còn, đấu võ dân tộc, bắn cung và biểu diễn múa, hát truyền thống của các dân tộc…, thu hút nhiều bà con các dân tộc trong vùng đến vui.

Thời gian: Ngày mùng 9 và 10 tháng giêng âm lịch hàng năm

Địa điểm: Hồ Ba Bể nằm ở trung du phía Bắc thuộc tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội 240km. 

4. Lễ hội Lùng Tùng

Hội xuân Bằng Vân là ngày hội lớn nhất của huyện Ngân Sơn, đặc điểm ngày hội này đã có từ rất lâu , quy tụ những nét văn hoá nổi bật của dân tộc Tày, Dao tiền, người Hoa. Người ta ví ngày hội là để con người báo với trời đất về thành quả lao động sau một năm, cầu khấn thần linh một năm bình an, mưa thuận gió hoà để tiếp tục sản xuất.

 Kế đến hoà chung với vào ngày hội ta không chỉ tham gia vào các trò chơi dân gian, thả hồn vào những câu lượn cây si, uống vài chén rượu cho ấm lòng, mua quả trứng đỏ về làm quà mà đâu đó trong một góc của ngày hội ta còn bắt gặp những anh chị người Dao, các cô gái trẻ đang làm đỏm như thể họ đang đi tìm ánh mắt thân thương, quen thuộc của mình. Hay chỉ liếc mắt đưa tình nhưng lại tìm thấy cơ duyên. 

Hội lồng tồng một lần nữa lại chứng minh cái hồn văn hoá, tiềm tàng, sức sống mãnh liệt con người trong vũ trụ bao la. Ngày hội qua đi nhưng giá trị của nó sẽ mãi tồn tại với thời gian.

Hình Ảnh Lễ hội Lùng Tùng Ở Bắc Kạn

Ảnh: Lễ hội Lùng Tùng

Thời gian: Ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Địa điểm: Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

5. Hội chùa Thanh Long

Chùa Thạch Long có lịch sử lâu đời, là di tích lịch sử cách mạng, đặc biệt là nơi Bác Hồ đã có dịp về thăm. Hội chùa Thạch Long thu hút rất nhiều du khách thập phương, họ đến để dâng hương cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình và người thân.

Lễ hội là dịp nhân dân dâng hương tưởng nhớ tổ tiên ông bà. Sau lễ còn có hội với những trò chơi, các hoạt động thể thao văn hóa như kéo co, hát sli lượn, múa dân tộc... và leo núi thưởng ngoạn núi non hùng vĩ, hang động kỳ khu.

Thời gian: Mùng 7 tháng Giêng hằng năm.

Địa điểm: Tại chùa Thanh Long, xã Cao Kỳ, huyện Bạch Thông.

| Xem thêm bản đồ du lịch Bắc kạn : https://bds.net/du-lich/all/all/bac-kan

(CEO - Founder Trịnh Công)

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Khám phá hàng loạt những địa điểm tâm linh ở xứ Thanh

Khám phá hàng loạt những địa điểm tâm linh ở xứ Thanh

21 Tháng 09 Năm 2020

Với sự phong phú, đa dạng về sắc thái văn hóa truyền thống của dân tộc, các di tích, danh lam thắng cảnh tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chính là những điểm du lịch thu hút ngày càng đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. Khám phá hàng loạt những địa điểm tâm linh ở xứ Thanh.
Đừng bỏ qua các địa điểm du lịch tâm linh khi đến Sóc Trăng

Đừng bỏ qua các địa điểm du lịch tâm linh khi đến Sóc Trăng

05 Tháng 12 Năm 2020

Ai bảo Sóc Trăng chỉ có bánh pía là nổi tiếng. Những nét văn hóa đặc trưng khác biệt, đừng bỏ qua những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Sóc Trăng cũng khiến du khách gần xa thích thú kéo về.
Thăm những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Bình Phước

Thăm những ngôi chùa không thể bỏ qua ở Bình Phước

11 Tháng 03 Năm 2021

Những địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Phước là điểm đến lý tưởng để tìm hiểu những ngôi đền, chùa có kiến trúc độc đáo và vãn cảnh chùa thanh tịnh tâm hồn giữa sự ồn ào, náo nhiệt của chốn thành thị.
Đến thăm đền chùa tìm hiểu giá trị văn hoá tại Thủ đô Hà Nội

Đến thăm đền chùa tìm hiểu giá trị văn hoá tại Thủ đô Hà Nội

21 Tháng 03 Năm 2021

Hà Nội nổi tiếng là thủ đô văn hiến, nơi gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử và văn hóa dân tộc, các đền chùa linh thiêng luôn được người dân thủ đô gìn giữ như một bảo vật quốc gia. Hãy đến ghé thăm các đền chùa để tìm hiểu các giá trị văn hóa và cầu may mắn cho người thân của mình nhé!
Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

06 Tháng 10 Năm 2020

Chùa ở Bắc Giang khá nổi tiếng với các tín đồ du lịch bởi đây là một trong những vùng đất linh thiêng, hội tụ nhiều ngôi chùa cổ với tuổi đời hàng trăm năm.
Những địa điểm du lịch tâm linh nên đến khi du lịch Cần Thơ

Những địa điểm du lịch tâm linh nên đến khi du lịch Cần Thơ

26 Tháng 07 Năm 2020

Là một trong những thành phố có nhiều chùa chiền ở miền Tây Nam Bộ, Cần Thơ luôn là địa danh hành hương quen thuộc của các đoàn phật tử. Nhất định phải chọn một vài ngôi chùa nổi tiếng để ghé đến tham quan và chiêm bái.
Đi du lịch tâm linh ở đâu Cà Mau?

Đi du lịch tâm linh ở đâu Cà Mau?

29 Tháng 08 Năm 2020

Đất Mũi Cà Mau, dải đất tận cùng Tổ quốc, không chỉ là điểm đến của cảnh quan đặc trưng miền sông nước mà còn là điểm giao thoa, hội tụ của những màu sắc tâm linh độc đáo. Cùng xem bài bên dưới để biết đi du lịch tâm linh ở đâu Cà Mau.