Tin tức mới nhất

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT
Nhà nước thực hiện thu hồi đất vì những mục đích nhất định, cần thiết cho xã hội. Tuy nhiên, việc thu hồi đất gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân khá nghiêm trọng. Vì vậy, Nhà nước đã quy định về việc bồi thường thiệt hại đối với những ảnh hưởng từ việc thu hồi đất gây ra như: thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất bị thu hồi, thiệt hại về cây trồng vật nuôi,...

Lợi Ích Và Những Bước Nên Làm Khi Kinh Doanh Du Lịch Sinh Thái

Du lịch & Khách sạn

09:16 02/03/2021

Trước khi bắt đầu kinh doanh, dù ở lĩnh vực nào cũng cần tìm hiểu những thông tin liên quan, những lưu ý. Dù Việt Nam rất phát triển loại hình du lịch sinh thái nhưng không nhiều người hiểu đúng và cũng như chưa biết cách để chuẩn bị trước khi kinh doanh loại hình du lịch này. Tìm hiểu những lợi ích và các bước nên làm khi kinh doanh du lịch sinh thái dưới đây!

Kinh doanh du lịch sinh thái

Ảnh: Kinh doanh du lịch sinh thái

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ?

Du lịch sinh thái là du lịch đến những khu vực tự nhiên còn ít thay đổi, với những mục đích đặc biệt: nghiên cứu, tham quan với ý thức trân trọng thế giới hoang dã và những giá trị văn hoá được khám phá". (1987)

Cùng với thời gian định nghĩa về du lịch sinh thái được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm đưa ra điển hình là: "Du lịch sinh thái là du lịch đến các khu vực còn tương đối hoang sơ với mục đích tìm hiểu về lịch sử môi trường tự nhiên và văn hoá mà không làm thay đổi sự toàn vẹn của các hệ sinh thái. Đồng thời tạo những cơ hội về kinh tế để ủng hộ việc bảo tồn tự nhiên và mang lại lợi ích về tài chính cho người dân địa phương"(Wood, 1991).

Mặc dù có những quan niệm cơ bản về du lịch sinh thái, song căn cứ vào những đặc thù và mục tiêu phát triển, mỗi quốc gia, mỗi tổ chức quốc tế đều phát triển vì định nghĩa riêng của mình về Du lịch sinh thái.

Định nghĩa của Việt Nam: "Du lịch sinh thái là loại hình dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa, gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương".

LỢI ÍCH CỦA DU LỊCH SINH THÁI

Làm vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đang là hướng đi đúng đắn nhằm tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương. Nhiều trang trại, nhà vườn dành để kinh doanh có quy mô nhỏ khá phát triển ở một số địa bàn ngoại thành.

Nhiều mô hình trang trại sinh thái đã ra đời như trang trại lan, vườn cây ăn trái, vườn rau củ hay trang trại chăn nuôi...kết hợp với du lịch, tham quan, học trồng cây, trải nghiệm làm nhà nông và mua sản phẩm… Không chỉ có diện tích đất đai trồng cây cối, các nhà vườn còn đầu tư làm nhà nghỉ homestay, nhà ăn, nhà vệ sinh và thậm chí có cả hướng dẫn viên nếu rộng và chia nhiều khu. Nhiều trang trại ở gần các làng nghề cổ truyền có thể kết hợp với tour tham quan các làng nghề sẽ tăng phần sinh động và hấp dẫn du khách hơn.

Mô hình này sẽ là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách, đồng thời tạo nguồn sống cho người dân nông thôn. Khai thác các nét đặc sắc từ các khu dân cư, làng nghề truyền thống ở mỗi địa phương.

những Lợi ích của du lịch sinh thái 

Ảnh: Lợi ích của du lịch sinh thái

Tuy nhiên mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái vẫn chưa được xem là sản phẩm nông nghiệp chính của các địa phương. Phần lớn nông dân xây dựng mô hình một cách tự phát, hoạt động truyền thông, quảng bá chưa tới được với số đông nên lượng khách vẫn chủ yếu là người địa phương, học sinh, sinh viên, người lao động cần chỗ giải trí, xả hơi dịp cuối tuần.

Mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch vừa giúp người tham quan có một điểm dừng chân thú vị, vừa quảng bá sản phẩm nhà vườn cũng như quảng bá hình ảnh nông thôn mới.

NHỮNG BƯỚC NÊN LÀM TRƯỚC KHI KINH DOANH DU LỊCH SINH THÁI

1. Tìm Hiểu Về Mô Hình Trang Trại Sinh Thái

Trước khi làm mô hình trang trại sinh thái, bạn phải tìm hiểu về mô hình này thật kỹ, đây là mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi kết hợp với các loại hình giải trí thư giãn khác để thu hút khách du lịch hơn, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng với lợi thế khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nhiều thắng cảnh.

Bên cạnh đó, có thể kết hợp du lịch văn hóa nếu dân tộc, làng nghề nếu nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét bản sắc dân tộc đặc trưng từ các làng nghề thủ công đến các lễ hội truyền thống…

Từ đó bạn xem tiềm năng của khu vực mình ở, có thể kết hợp với điểm du lịch nào và bắt tay vào lựa chọn mô hình sinh thái phù hợp, có thể làm chuyên về một trang trại như trồng rau củ, trồng cây ăn quả hoặc chỉ chăn nuôi… Khi đã phát triển và có vốn nhiều hơn bạn có thể mở rộng hơn, kết hợp thêm nhiều lĩnh vực khác.

Ví dụ làm trang trại vườn rau củ phục vụ các cháu học sinh tham gia tour trải nghiệm làm nhà nông hay làm trang trại trồng cây ăn quả thu hút khách đến vui chơi, giải trí và thưởng thức trái cây tại chỗ, làm trang trại chăn nuôi cừu, dê kết hợp tham quan, chụp ảnh và các sản phẩm từ loài chăn nuôi…

Hoặc phục vụ thêm nhu cầu giải trí như câu cá, chèo thuyền, cắm trại cho khách, bạn đầu tư ao cá, hồ câu… Những diện tích còn lại được quy hoạch thành khu chăn nuôi (lợn, gà) và trồng cây ăn quả, ngô, khoai sắn, cây cảnh, vườn rau… để tạo không gian vui chơi, nghỉ ngơi cho khách. Khách đến nghỉ ngơi có thể mua thực phẩm trong trang trạng để tự nấu ăn hoặc thuê nhân viên chế biến. Trang trại vừa phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vừa phát triển nuôi trồng để bán thực phẩm sạch ra thị trường…

2. Nghiên Cứu Thị Trường

Nghiên cứu thị trường là bước không thể thiếu, nếu xung quanh khu bạn sinh sống không có địa điểm du lịch nào nổi tiếng, giao thông thuận lợi, không gần các khu trung tâm, xa xôi, hẻo lánh thì mô hình trang trại sinh thái sẽ không khả thi.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả lời được các câu hỏi: Trang trại của bạn có gì đặc biệt hơn những chỗ khác? Việc làm du lịch sinh thái có ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, trồng trọt không? Cái nào có lợi hơn? Ai sẽ là khách hàng tiềm năng? Thiết kế phục vụ khách hàng tiềm năng như thế nào cho phù hợp?…

Nếu địa điểm bạn định làm trang trại sinh thái không quá xa các khu trung tâm, gần các khu du lịch, gần các làng nghề truyền thống, địa danh du lịch nổi tiếng… thì bạn hoàn toàn có thể làm mô hình này để kết hợp với các tour du lịch, thu hút khách ở trung tâm về trang trại của bạn tham quan, học hỏi, trải nghiệm làm nghề nông cũng như thưởng thức cây trái, mua sản phẩm tại trang trại.

 Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh

Ảnh: Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh

Hãy nghiên cứu xung quanh khu vực đã có mô hình nào chưa, nhu cầu của khách hàng ra sao, có tiềm năng để làm du lịch sinh thái trang trại hay không. Từ đó bạn tìm ra hướng đi cho riêng mình, nếu đã có vườn cây ăn trái thì bạn làm vườn rau củ hoặc làm trang trại chăn nuôi… kết hợp du lịch, nghỉ ngơi, ăn uống và bán sản phẩm.

3. Chuẩn Bị Vốn

Vốn để làm mô hình trang trại du lịch sinh thái không nhỏ, bởi nếu làm quy mô nhỏ, rủi ro cao, không thu hút khách hàng. Vốn dùng để thuê/mua đất làm trang trại, mua con giống, cây giống, cải tạo đất đai, nguồn nước, làm chuồng trại chăn nuôi, thiết kế trang trại hợp lý, xây nhà nghỉ homestay, khu bếp ăn, xây dựng quy trình tham quan, có hướng dẫn viên nếu cần, thuê nhân công, bảo vệ…

Bạn có thể huy động vốn từ nguồn tích luỹ của địa phương, thu hút vốn đầu tư trong vùng thông qua việc tăng cường liên doanh, liên kết với các buôn, làng, bản để mở rộng quy mô dự án.

Còn với những tham vọng lớn hơn, cần vốn từ chính quyền địa phương, vốn nhà nước, hoặc kêu gọi các nhà đầu tư, bạn cần tiến hành lên kế hoạch chuẩn bị cho việc huy động vốn.

4. Chọn Địa Điểm

Bạn nên chọn địa điểm có vị trí không quá xa trung tâm thành phố, khu đông dân cư. Nếu chỉ là chăn nuôi, trồng trọt thì ở đâu cũng có thể được nhưng đã kết hợp tham quan, sinh thái du lịch thì phải thuận tiện lưu thông (thuận đường), nếu thuận lợi các loại hình giao thông khác nhau thì càng tốt (xe ô tô, xe buýt, xe khách, đường thủy, máy bay…)

Không chỉ giao thông thuận lợi, để phát triển trang trại phải có nguồn nước, đất đai màu mỡ phù hợp trồng trọt, chăn nuôi và chèo thuyền bắt cá, du lịch thì càng tốt.

Sau khi có địa điểm, bạn phải lên kế hoạch thiết kế khu vườn sinh thái hợp lý, đẹp mắt và hấp dẫn.

 Khu du lịch sinh thái hiện đại nhưng tự nhiên, dân dã

Ảnh: Khu du lịch sinh thái hiện đại nhưng tự nhiên, dân dã

Quan trọng là cảnh quan của trang trại sinh thái phải đẹp, hợp lý, sạch sẽ và đa dạng. Nếu kết hợp cả trồng trọt và chăn nuôi thì khu chăn nuôi phải cách biệt với khu vui chơi sẽ tốt hơn, bạn có thể tạo khu vui chơi cho trẻ nhỏ, khu ăn uống, ăn nhậu cho người lớn, du khách có thể câu cá và thưởng thức bữa ăn tươi sống với thực phẩm sạch ngay tại khu vườn…

Điều quan trọng khi đầu tư xây dựng những trang trại có chỗ nghỉ dưỡng cho khách là phải tạo được không gian sạch sẽ, hiện đại nhưng tự nhiên, dân dã. Bên cạnh đó phải có các khu đất để tổ chức những hoạt động ngoài trời như nấu ăn, nướng thịt, cắm trại…

5. Mua Giống Cây Trồng, Con Giống Nuôi Thả

Để làm trang trại, bạn sẽ phải mất vài năm mới có kết quả. Làm trang trại có thể chỉ thiên về trồng rau, trồng cây ăn quả hoặc chuyên về chăn nuôi hoặc kết hợp cả hai.

Dù mô hình nào thì bạn cũng cần mua cây giống, con giống về để nuôi trồng. Nên chú ý khâu chọn giống tốt, tìm nơi đảm bảo để được lâu dài, tránh những rủi ro không đáng có. Lựa chọn các loài có thể tận dụng phế phẩm của nhau, đảm bảo môi trường sinh thái và có kiến thức chăn nuôi cũng như trồng trọt để đối phó với những loại sâu bệnh thường gặp, phòng trừ bệnh tật cho vật nuôi.

Nếu trồng vườn cây ăn trái bạn có thể chọn đa dạng các loại cây như các nhà vườn miền Tây như mít, xoài, ổi, cóc, chôm chôm… Chăn nuôi có thể nuôi ếch, nuôi vịt, gà, heo rừng, nuôi chim, thả các loại cá dưới ao…

(CEO - Founder Trịnh Công)

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

VÌ SAO DU LỊCH SINH THÁI LẠI THU HÚT?

VÌ SAO DU LỊCH SINH THÁI LẠI THU HÚT?

21 Tháng 06 Năm 2020

Du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch có xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam. Nó được xem là một loại hình du lịch gắn liền với thiên nhiên, môi trường, dần đưa con người đến với thiên nhiên, và tận hưởng bầu không khí trong lành, yên tĩnh.
Đến Phú Thọ đừng bỏ lỡ những địa điểm check in khi đi du lịch sinh thái

Đến Phú Thọ đừng bỏ lỡ những địa điểm check in khi đi du lịch sinh thái

14 Tháng 12 Năm 2020

Phú Thọ có nhiều địa danh du lịch nằm rải rác khắp các vùng trong tỉnh và nhiều địa danh thắng cảnh khác vừa là điểm du lịch, vừa là nơi tham quan, nghiên cứu khoa học có giá trị. Nhưng đừng bỏ lỡ những địa điểm check in khi đi du lịch sinh thái khi đến Phú Thọ.
Khám phá thiên nhiên thú vị thông qua 9 địa điểm sinh thái ở Bình Phước

Khám phá thiên nhiên thú vị thông qua 9 địa điểm sinh thái ở Bình Phước

08 Tháng 10 Năm 2020

Có lẽ đối với rất nhiều người, tỉnh Bình Phước chưa bao giờ nằm trong danh sách những địa điểm vui chơi của họ. Người ta biết đến Bình Phước chỉ biết là có vườn tiêu xanh tốt, có những vườn điều nặng trĩu quả mà thôi. Tuy nhiên, họ vẫn chưa biết là Bình Phước vẫn còn nhiều nét hoang sơ, đậm nét chữ tình, sự tự nhiên thú vị mà đang chờ đợi các bạn khám phá.
Kinh nghiệm đi đâu, ăn gì, chơi gì vui nhất khi du lịch Bến Tre đừng bỏ lỡ

Kinh nghiệm đi đâu, ăn gì, chơi gì vui nhất khi du lịch Bến Tre đừng bỏ lỡ

16 Tháng 10 Năm 2020

Bến Tre là một điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Tây Nam Bộ. Nếu bạn nào đang có kế hoạch du lịch Bến Tre để thăm những khu di tích lịch sử nổi tiếng, chiêm ngưỡng cảnh sông nước mênh mông cùng văn hóa chợ nổi, thỏa thích thưởng thức hoa quả miệt vườn và tận mắt chứng kiến cách làm ra kẹo dừa Bến Tre…Cùng tham khảo kinh nghiệm đi đâu, ăn gì, chơi gì vui nhất khi du lịch Bến Tre.
Các địa điểm du lịch sinh thái ở Đắk Nông có thể bạn chưa biết

Các địa điểm du lịch sinh thái ở Đắk Nông có thể bạn chưa biết

31 Tháng 10 Năm 2020

Đắk Nông hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên phong phú, thắng cảnh hùng vĩ. Với sự phát triển đó cộng với thiên nhiên ưu ái, Đắk Nông dần được biết đến với các địa điểm du lịch sinh thái khá “hot”. Cùng tìm hiểu xem những nơi đó có gì mà lại thu hút nhiều du khách đến như vậy.
Các địa danh thích hợp đi du lịch sinh thái ở Quảng Ninh

Các địa danh thích hợp đi du lịch sinh thái ở Quảng Ninh

15 Tháng 09 Năm 2020

Với ưu thế là một tỉnh ven biển sở hữu 2/3 số đảo cả nước với những địa điểm, hòn đảo vẫn còn hoang sơ và đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để đến các địa danh thích hợp đi du lịch sinh thái ở Quảng Ninh. Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch, hãy lưu ngay các địa điểm bên dưới đấy nhé.
Khám phá Top 4 du lịch sinh thái ở Đồng Tháp

Khám phá Top 4 du lịch sinh thái ở Đồng Tháp

08 Tháng 12 Năm 2020

Đồng Tháp là địa điểm khám phá thú vị và mới lạ dành cho du khách hiện nay với những cánh đồng sen bát ngát, khung cảnh thôn quê thanh bình cùng những khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Địa điểm du lịch Đồng Tháp mùa nào cũng đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, được bao bọc bởi những nét đẹp hoang sơ, mộc mạc do thiên nhiên ban tặng.