Tin tức mới nhất

Về xứ Bạc Liêu ghé thăm địa điểm du lịch tâm linh thiêng liêng

Về xứ Bạc Liêu ghé thăm địa điểm du lịch tâm linh thiêng liêng
Trong chuyến du lịch khám phá miền Tây Nam Bộ, nếu bỏ qua Bạc Liêu thì thật sự là một thiếu sót lớn. Về xứ Bạc Liêu, du khách không chỉ được ghé thăm các điểm du lịch nổi tiếng, thưởng thức các món ăn đặc trưng mà còn tham quan được các địa điểm du lịch tâm linh thiêng liêng ở Bạc Liêu.

Dự án Đất nền tại TP. Dĩ An - Thị Trường BĐS Bình Dương

Dự án Đất nền tại TP. Dĩ An - Thị Trường BĐS Bình Dương
Khoảng hơn 2 năm qua từ 2018 đến 2020, nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) liên tục ghi nhận giá đất tăng cao. So với năm ngoái, nhà đất ở địa phương này theo ghi nhận của giới kinh doanh bất động sản tăng trung bình 20-30% tùy khu vực. Tuy nhiên, hiện giao dịch BĐS có phần chững lại do mặt bằng giá cao, nguồn cung khan hiếm, cùng tìm hiểu về thị trường dự án đất nền nơi đây.

8 địa danh di tích lịch sử văn hoá ở Long Điền - Du Lịch Vũng Tàu

8 địa danh di tích lịch sử văn hoá ở Long Điền - Du Lịch Vũng Tàu
Huyện Long Điền được biết đến là huyện hội tụ các tiềm năng để phát triển thủy sản và du lịch ở địa bàn Vũng Tàu. Ngoài cảnh quan, trên huyện còn có một số di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Cùng điểm danh 8 địa danh di tích lịch sử văn hoá ở Long Điền - du lịch Vũng Tàu.

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT TRONG BẤT ĐỘNG SẢN
Cùng với việc giao đất, cho thuê đất thì việc chuyển mục đích sử dụng đất cũng được nhà nước quy định cụ thể rõ ràng trong luật đất đai (Bất động sản). Chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

Ấn tượng màu sắc lễ hội ở Nam Định nên ghé qua

Ấn tượng màu sắc lễ hội ở Nam Định nên ghé qua
Nằm ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng cùng với dải đồng bằng cổ xưa, nơi lưu giữ các phong tục tập quán đặc sắc tại những làng mạc trù phú, Nam Định là vùng đất mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Bên cạnh đó, du khách còn ấn tượng với những màu sắc lễ hội ở Nam Định.

Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai

Du lịch & Khách sạn

23:31 12/09/2020

Không chỉ đưa du khách đến với những khung cảnh thơ mộng trữ tình trong làn sương sớm hay săn mây ở Y Tý, Lào Cai còn để lại trong lòng du khách những nét đẹp của văn hóa lễ hội. Khám phá những lễ hội truyền thống của người đồng bào ở Lào Cai.

1. Lễ hội xuống đồng những ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Lễ hội xuống đồng những ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Ảnh: Lễ hội xuống đồng những ngày xuân của dân tộc Tày, Dao

Nếu bạn đến Sapa vào đầu mùa xuân, bạn sẽ được tham dự một lễ hội cực đặc sắc và mang đậm nét truyền thống của dân tộc Tày và Dao, đó chính là lễ hội xuống đồng. Đây chính là lễ hội truyền thống đặc sắc ở Sapa thu hút được nhiều du khách thập phương và nước ngoài tham gia nhất.

Lễ hội gồm có rất nhiều phần, như rước đất, rước nước, lễ cúng, cày đồng,…nhưng phần nổi bật nhất và vui nhất đó chính là các tiết mục văn nghệ và các trò chơi của đồng bào dân tộc Tày và Dao. Những điệu múa xòe dập dìu trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội, những trò chơi dân gian độc đáo, hấp dẫn đã khiến cả người bản xứ và khách du lịch chần chừ mãi không muốn ra về.

Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn và mua một vài món quà đặc sản của đồng bào dân tộc nơi đây.

Thời gian tổ chức: Ngày mùng 8 tết hàng năm.

2. Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Gầu tào là một lễ hội độc đáo của người Mông có từ rất lâu đời, luôn được mọi người dân trông chờ nhất vào dịp đầu xuân, tuy nhiên lễ hội này đã nhiều năm không được tổ chức, chỉ trong một vài năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, lễ hội mới được tổ chức trở lại ở một số vùng của người Mông như: Pha Long - Mường Khương; San Sả Hồ - Sapa; Phong Liên - Bảo Thắng... tạo nên không khí rộn ràng đầu xuân trên khắp các vùng người Mông ở Lào Cai.

Ảnh Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Ảnh: Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Cây nêu luôn là biểu tượng chính trong Lễ hội Gầu Tào của người Mông, nó gắn liền với sự linh thiêng do vậy, cây nêu luôn được chọn rất cẩn thận, phải là những cây thẳng, không bị sâu, không bị cụt ngọn, đặc biệt là không chọn cây đổ. Khi chặt cây, người chủ cúng hoặc chủ nhà phải thắp hương cầu khấn các vị thần để xin chặt cây sau đó mới được chặt.

Sau phần lễ chính đến phần hội, với nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa độc đáo như: múa khèn, múa sinh tiền, múa gậy, thi bắn nỏ, thi đấu võ, hát giao duyên... Những người tham gia lễ hội phải tuân thủ mọi quy định của ban tổ chức đưa ra. Đến khi màn đêm buông xuống là khoảng thời gian dành cho các chàng trai thi thố, thổ lộ tâm tình, tình cảm của mình với người bạn gái qua tiếng đàn môi, tiếng sáo dặt dìu nơi vách đá, hay những lời tâm tình kín đáo qua hát ống.

Thời gian tổ chức: Ngày 2 đến ngày 4 Tết Âm lịch.

3. Lễ quét làng của người Xá Phó

Lễ quét làng của người Xá Phó là hoạt động tín ngưỡng dân gian tổ chức nhằm cầu mong mọi việc tốt lành và xua đuổi xúi quẩy, ma quỷ, bệnh tật ra khỏi nhà mình, cho dân làng yên bình, hoa màu tươi tốt và gia súc khỏe mạnh.

Lễ quét làng của người Xá Phó vẫn đang được giữ gìn, bảo tồn nét văn hóa truyền thống, tính cố kết cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết xây dựng, bảo vệ bản làng. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ con cháu hiểu và có trách nhiệm lưu giữ, bảo tồn để lễ quét làng trường tồn mãi với thời gian.

Thời gian tổ chức: Tháng 2 âm lịch

4. Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Đây là lễ hội đặc sắc của dân tộc Dao sống tại Sa Pa. Lễ hội được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Điểm đặc biệt của lễ hội này là 14 điệu nhảy đặc sắc và độc đáo. Mỗi điệu nhảy mô tả những hành động khác nhau và kể về các sự tích, công lao của tổ tiên, dòng họ. Do đó, Lễ Tết nhảy sẽ rất phù hợp với những ai muốn tìm hiểu về phong tục, tập quán của đồng bào Dao ở Tả Van.

Ảnh Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Ảnh: Lễ Tết nhảy của người Dao ở Tả Van

Có rất nhiều các điệu nhảy. Nhảy hết một vòng tròn, nhảy quay lại bàn thờ để lạy tạ. Kết thúc các điệu nhảy, cả dòng họ làm lễ rước tổ tiên.Tết nhảy diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Đó là nghệ thuật ngôn từ kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên. Đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ... sinh hoạt tết của người Dao đỏ Tả Van giàu bản sắc, độc đáo nhưng đều thấm đậm tính nhân văn.

Thời gian tổ chức: Mùng 1, 2 Tết âm lịch.

5. Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì

Lễ hội trùm chăn là một lễ hội đặc sắc của người dân tộc Hà Nhì, thể hiện điểm độc đáo trong văn hóa lễ hội Lào Cai thuộc huyện Bát Xát. Đây là lễ hội cúng thần gió, thần đất hay còn gọi là K’Hô Igià Igià.

Đặc biệt, lễ hội còn có phong tục trùm chăn. Trước khi đi dự lễ hội, các chàng trai chưa vợ cũng mang theo một chiếc chăn chiên mới. Khi gần tới nơi, họ giấu cái chăn ở một hốc đá, bụi cây hoặc có khi là trong áo . Trong lễ hội, các chàng trai thể hiện năng lực nhảy múa, chơi kèn của mình để thu hút phái đẹp. Khi đã lọt vào mắt xanh của cô gái nào thì chàng trai sẽ tiếp cận và lấy chăn trùm lấy cô gái. Đây cũng được xem là một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Hà Nhì.

Thời gian tổ chức: Tháng 6 âm lịch hàng năm và diễn ra trong 3 ngày

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì

Ảnh: Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì

Bên cạnh những lễ hội độc đáo trên thì còn nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc khác như Hội Đình của người Tày, hội làng Già, hội chơi hang của người Thái… Những lễ hội hầu hết được tổ chức vào mùa xuân để mong may mắn, mưa thuận gió hòa cho buôn làng cả năm. Mỗi một dân tộc đều có những nét văn hóa rất riêng thể hiện tinh thần, lối sống của dân tộc đó. Văn hóa lễ hội Lào Cai tạo nên nét độc đáo trong bản đồ văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Khám phá văn hoá Bà Rịa - Vũng Tàu qua các làng nghề truyền thống

Khám phá văn hoá Bà Rịa - Vũng Tàu qua các làng nghề truyền thống

04 Tháng 11 Năm 2020

Ngoài những cảnh đẹp ở Vũng Tàu, nhiều du khách còn muốn tìm đến những nơi độc đáo, mới lạ để khám phá về con người, văn hóa địa phương.  Nhưng ít ai biết rằng du lịch Vũng Tàu còn có một bộ mặt khác dung dị, truyền thống và trầm mặc hơn để khám phá.
Du Lịch Nước Ngoài: Những điều cần ghi nhớ

Du Lịch Nước Ngoài: Những điều cần ghi nhớ

10 Tháng 07 Năm 2020

Lần đầu đi du lịch nước ngoài chắc hẳn bạn rất lo lắng và lúng túng không biết nên mang theo những vật dụng gì, cần chuẩn bị cái gì, hành lý, giấy tờ như thế nào? Dưới đây là một số kinh nghiệm cho những bạn lần đầu tiên du lịch nước ngoài.
Du lịch Phú Quốc: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch tự túc

Du lịch Phú Quốc: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch tự túc

24 Tháng 08 Năm 2020

Được mệnh danh hòn đảo Ngọc của Việt Nam, Phú Quốc là cái tên mà khách du lịch Việt ai ai cũng biết và muốn tới. Hãy cùng bỏ túi các tổng hợp kinh nghiệm du lịch tự túc khi du lịch Phú Quốc.
Xu hướng phát triển du lịch mới tại Việt Nam

Xu hướng phát triển du lịch mới tại Việt Nam

23 Tháng 11 Năm 2020

Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, tại một số tỉnh duyên hải, đặc biệt tại các khu vực lân cận và trong vùng đệm các khu bảo tồn thiên nhiên và các khu di sản thế giới, sự phát triển du lịch quá mức đang gây ra nhiều quan ngại.
Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Cà Mau thú vị

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Cà Mau thú vị

07 Tháng 10 Năm 2020

Cà Mau là một tỉnh cực Nam của tổ quốc, thuộc đồng bằng sông Cửu Long với nguồn động thực vật phong phú. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của vùng sông nước thú vị và độc đáo này. Cùng xem chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm du lịch Cà Mau.
Tour du lịch “0” đồng, tour giá rẻ là gì? Bản chất và giải pháp du lịch 0 đồng

Tour du lịch “0” đồng, tour giá rẻ là gì? Bản chất và giải pháp du lịch 0 đồng

10 Tháng 12 Năm 2020

Đã bao giờ bạn nghe đến du lịch giá “rẻ”, đi du lịch chỉ với 0 đồng? Điều đó có nghĩa gì? Tour “0” đồng có thật sự cho bạn chuyến đi đúng nghĩa, trải nghiệm đúng nghĩa?
Tour là gì? Các khái niệm về Tour bạn nên biết

Tour là gì? Các khái niệm về Tour bạn nên biết

05 Tháng 06 Năm 2020

Đó có thể là một chuyến đi ngắn hoặc dài ngày đến một nơi trong thành phố hoặc sang nước ngoài, thế nhưng để hiểu rõ Tour là gì thì không phải ai cũng biết.