Tin tức mới nhất

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh

9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh
Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ. Cùng tìm hiểu 9 địa danh du lịch tâm linh nức tiếng ở Tây Ninh.

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?

Năm 2021 giá nhà đất có giảm không?
Dịch Covid-19 và thời điểm sau Tết khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao.

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất

Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm nào? Phong Thuỷ Nhà Đất
Hiện tại đồng thời với việc khởi công làm nhà cửa. Thì có rất nhiều chuyện liên quan bao quanh việc này được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi làm nhà cũng y như là 1 sự bắt đầu mới. Vì vật ông cha ta thường có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt’’. Tức để chỉ cho mối quan hệ nhân quả, kết quả cuối cùng bạn nhận được thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự lựa chọn ban đầu.

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch

Du lịch 4.0 là gì? Kết quả và hạn chế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
Trước tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ trong ngành Du lịch ở Việt Nam vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

BỒI THƯỜNG VỀ TÀI SẢN, KINH DOANH KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT
Nhà nước thực hiện thu hồi đất vì những mục đích nhất định, cần thiết cho xã hội. Tuy nhiên, việc thu hồi đất gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân khá nghiêm trọng. Vì vậy, Nhà nước đã quy định về việc bồi thường thiệt hại đối với những ảnh hưởng từ việc thu hồi đất gây ra như: thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất bị thu hồi, thiệt hại về cây trồng vật nuôi,...

Dịch Vụ Du Lịch Và Các Đặc Tính Của Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch & Khách sạn

15:15 19/02/2021

Dịch vụ du lịch là sự kết hợp những dịch vụ và phương tiện vật chất trên cơ sở khai thác các tiềm năng du lịch nhằm cung cấp cho khách hàng một khoảng thời gian thú vị, một kinh nghiệm du lịch trọn vẹn và sự hài lòng. Bên cạnh đó, còn có các đặc tính của dịch vụ du lịch cần phải biết. Vậy, dịch vụ du lịch có những đặc tính nào?

Đặc tính của dịch vụ du lịch như thế nào?

Ảnh: Đặc tính của dịch vụ du lịch

1. Dịch vụ là gì?

Dịch vụ (service) là sản phẩm vô hình như dịch vụ bán lẻ, vận chuyển, du lịch, ngân hàng, bảo hiểm v.v…, khác với hàng hóa là sản phẩm có hình dạng cụ thể. Tuy không có một hình thức vật chất cụ thể, nhưng dịch vụ cũng đóng góp vào việc thỏa mãn nhu cầu của con người như các hàng hóa thông thường khác. Trong hệ thống hạch toán thu nhập quốc dân, dịch vụ là một thành tố quan trọng của tổng sản phẩm trong nước (GDP).

2. Dịch vụ du lịch là gì?

Theo Luật du lịch năm 2005: “Dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ về lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.”

3. Đặc tính của dịch vụ du lịch

(1) Tính vô hình

Khái niệm tính vô hình

Hàng hoá có hình dáng, kích thước, màu sắc và thậm chí cả mùi vị. Khách hàng có thể tự xem xét, đánh giá xem nó có phù hợp với nhu cầu của mình không. Ngược lại, dịch vụ mang tính vô hình, làm cho các giác quan của khách hàng không nhận biết được trước khi mua dịch vụ. Đây chính là một khó khăn lớn khi bán một dịch vụ so với khi bán một hàng hoá hữu hình, vì khách hàng khó thử dịch vụ trước khi mua, khó cảm nhận được chất lượng, khó lựa chọn dịch vụ, nhà cung cấp dịch khó quảng cáo về dịch vụ. Do vậy, dịch vụ khó bán hơn hàng hoá.

Ví dụ: Các siêu thị cho phép khách hàng tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá để họ có thể xem xét, ngắm nghía, tìm hiểu công dụng, tính năng, chất lượng, ướm thử. Cách bán hàng này rất hấp dẫn khách hàng. Nhưng khi bán dịch vụ lại khó áp dụng phương pháp này.

Khách hàng không nhận biết được trước khi mua dịch vụ

Ảnh: Khách hàng không nhận biết được trước khi mua dịch vụ

Tác động của tính vô hình 

Ảnh hưởng của tính vô hình đến khách hàng:

 • Khách hàng khó hình dung ra dịch vụ

 • Khách hàng khó thử trước khi mua

 • Khách hàng khó đánh giá chất lượng

 • Có thể thông qua thương hiệu, giá cả để đánh giá chất lượng dịch vụ.

 • Tìm kiếm tư vấn của người quen, người bán hàng

Marketing dịch vụ như thế nào?

 • Tăng cường sử dụng các yếu tố hữu hình trong xúc tiến, bán hàng để tác động đến tâm lý khách hàng

 • Tăng cường xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện với khách hàng.

 • Tăng cường thông tin tư vấn cho khách hàng đề họ lựa chọn.

 • Tuyển chọn, duy trì đội ngũ bán hàng có đủ tư chất.

 • Xây dựng hình ảnh, uy tín thương hiệu tốt

Để bán được dịch, người bán cần tư vấn, giới thiệu rõ cho khách hàng về chất lượng, giá cả, lợi ích, công dụng… dịch vụ mang lại. Người bán dịch vụ có vai trò rất quan trọng. Họ là người thay mặt cho doanh nghiệp đón tiếp khách hàng, phục vụ khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp cần tuyển chọn đội ngũ bán hàng có đủ các tư chất cần thiết, huấn luyện họ đầy đủ kiến thức và kỹ năng, đồng thời có các chính sách quản lý thích hợp để kích thích họ say mê làm việc phục vụ khách hàng.

Để giúp khách hàng có đủ thông tin hỗ trợ cho quá trình quyết định mua, doanh nghiệp cần cung cấp cho họ đầy đủ các thông tin cần thiết bằng nhiều phương tiện khác nhau: cung cấp trực tiếp qua đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng, qua các hội nghị khách hàng, qua điện thoại miễn phí, và gián tiếp qua các ấn phẩm, quảng cáo, qua các trang Web của công ty, qua thư, qua sổ góp ý, sổ thuê bao,...

(2) Tính không tách rời giữa cung cấp và tiêu dùng dịch vụ

Hàng hóa được sản xuất tập trung tại một nơi, rồi vận chuyển đến nơi có nhu cầu. Khi ra khỏi dây chuyền sản xuất thì hàng hóa đã hoàn chỉnh. Dó đó, nhà sản xuất có thể đạt được tính kinh tế theo quy mô do sản xuất tập trung, hàng loạt, và quản lý chất lượng sản phẩm tập trung. Nhà sản xuất cũng có thể sản xuất khi nào thuận tiện, rồi cất trữ vào kho và đem bán khi có nhu cầu. Do vậy, họ dễ thực hiện cân đối cung cầu. Nhưng quá trình cung cấp dịch vụ và tiêu dùng dịch vụ xảy ra đồng thời. Người cung cấp dịch vụ và khách hàng phải tiếp xúc với nhau để cung cấp và tiêu dùng dịch vụ tại các địa điểm và thời gian phù hợp cho hai bên. Đối với một số các dịch vụ, khách hàng phải có mặt trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ.

Ví dụ: Bác sĩ không thể chữa bệnh nếu bệnh nhân vắng mặt; khách hàng không thể dùng Internet công cộng nếu không đến bưu điện. Với nhiều loại dịch vụ, quá trình tiếp xúc với khách hàng kéo dài suốt quá trình cung cấp dịch vụ. Và người cung cấp dịch vụ tham gia vào quá trình tạo ra dịch vụ.

Tác động đến khách hàng như thế nào?

 • Khách hàng phải có mặt để hưởng thụ dịch vụ.

 • Khách hàng phải đến địa điểm cung cấp dịch vụ.

 • Chịu ảnh hưởng bởi quá trình cung cấp dịch vụ, thái độ của người cung cấp dịch vụ, và môi trường nơi xảy ra quá trình cung cấp.

Tác động đến doanh nghiệp dịch vụ như thế nào?

 • Khó đạt được tính kinh tế theo quy mô.

 • Khó đạt được sự đồng đều về chất lượng (phụ thuộc vào nhân viên cung cấp dịch vụ).

 • Khó cân bằng giữa cung và cầu dịch vụ.

 • Mối quan hệ giữa khách hàng và người cung cấp dịch vụ có ảnh hưởng lớn đến sự cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

Marketing dịch vụ như thế nào để khắc phục?

 • Sử dụng mạng lưới đại lý để tiếp cận với khách hàng.

 • Sử dụng các phương tiện viễn thông hiện đại: đào tạo từ xa, y tế từ xa,...

 • Có chính sách quản lý nhân sự riêng (đặc biệt đối với đội ngũ những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng).

 • Xây dựng mối quan hệ thân thiện, gắn bó với khách hàng.

Trong một số trường hợp, khi không cần đến sự tiếp xúc cá nhân, có thể tách biệt giữa cung cấp và tiêu dùng. Khách hàng có thể mang máy điện thoại, xe máy, quần áo đến cửa hàng sửa chữa. Sau khi chữa xong thì mới mang về sử dụng. Đây là trường hợp đối tượng trực tiếp nhận dịch vụ là tài sản của khách hàng.

(3) Tính không đồng đều về chất lượng 

Dịch vụ không thể được cung cấp hàng loạt, tập trung như sản xuất hàng hoá. Do vậy, nhà cung cấp khó kiểm tra chất lượng theo một tiêu chuẩn thống nhất. Mặt khác, sự cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ lại chịu tác động mạnh bởi kỹ năng, thái độ của người cung cấp dịch vụ. Sức khoẻ, sự nhiệt tình của nhân viên cung cấp dịch vụ vào buổi sáng và buổi chiều có thể khác nhau. Do vậy, khó có thể đạt được sự đồng đều về chất lượng dịch vụ ngay trong một ngày. Dịch vụ càng nhiều người phục vụ thì càng khó đảm bảo tính đồng đều về chất lượng.

Càng phục vụ nhiều người càng tính không đồng đều về chất lượng càng rõ rệt

Ảnh: Càng phục vụ nhiều người càng tính không đồng đều về chất lượng càng rõ rệt

Để khắc phục nhược điểm này, doanh nghiệp có thể thực hiện cơ giới hoá, tự động hóa trong khâu cung cấp dịch vụ, đồng thời có chính sách quản lý nhân sự đặc thù đối với các nhân viên cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhân viên cung cấp dịch vụ lịch sự, niềm nở cũng là một yếu tố hấp dẫn khách hàng. Mặt khác, không phải bất kỳ dịch vụ nào cũng có thể tự động hoá quá trình cung cấp được.

(4) Tính không dự trữ được 

Dịch vụ chỉ tồn tại vào thời gian mà nó được cung cấp. Do vậy, dịch vụ không thể sản xuất hàng loạt để cất vào kho dự trữ, khi có nhu cầu thị trường thì đem ra bán.

Một máy bay cất cánh đúng giờ với một nửa số ghế bỏ trống sẽ chịu lỗ chứ không thể để các chỗ trống đó lại bán vào các giờ khác khi có đông hành khách có nhu cầu bay tuyến đường bay đó.

Một tổng đài điện thoại vẫn phải hoạt động khi không có cuộc gọi nào vào các giờ nhàn rỗi, nhưng công ty vẫn phải tính khấu hao, tính chi phí điện và nhân công trực để vận hành tổng đài.

Một số các quầy giao dịch bưu điện vẫn phải mở cửa đến 9-10h đêm mặc dù không có khách, trong khi đó lại bận túi bụi vào các giờ cao điểm. Nếu tăng công suất máy móc (ví dụ dung lượng tổng đài) để đáp ứng vào giờ cao điểm thì lại lãng phí vào các giờ vắng khách.

Đặc tính này sẽ ảnh hưởng đến các chính sách của Marketing dịch vụ như chính sách giá cước thay đổi theo thời gian, mùa vụ, chính sách dự báo nhu cầu, kế hoạch bố trí nhân lực...

Tác động đến doanh nghiệp như thế nào?

 • Khó cân bằng cung cầu

Marketing dịch vụ như thế nào?

 • Thường xuyên theo dõi mức độ hài lòng của khách hàng.

 • Cơ giới hoá, tự động hoá quá trình cung cấp dịch vụ.

 • Chú trọng công tác quản lý chất lượng.

 • Áp dụng cơ chế sử dụng lao động linh hoạt.

 • Áp dụng chính sách giá phân biệt theo thời gian.

 • Dự báo nhu cầu chính xác.

 • Cung cấp các phương tiện tự phục vụ.

 • Áp dụng hệ thống đăng ký chỗ trước

(5) Tính không chuyển quyền sở hữu được 

Khi mua một hàng hoá, khách hàng được chuyển quyền sở hữu và trở thành chủ sở hữu hàng hoá mình đã mua. Khi mua dịch vụ thì khách hàng chỉ được quyền sử dụng dịch vụ, được hưởng lợi ích mà dịch vụ mang lại trong một thời gian nhất định mà thôi.

Đặc tính này ảnh hưởng đến chính sách phân phối trong Marketing dịch vụ, trong đó người bán buôn, bán lẻ cũng không được chuyển quyền sở hữu. Họ đơn thuần chỉ là người tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ. Và tất nhiên, họ có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Như vậy, vấn đề huấn luyện, hỗ trợ, tư vấn, kiểm tra đánh giá các trung gian phân phối là yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

| Tài liệu tham khảo
Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân
Viết lại và Đăng tải : CEO - Founder Trịnh Công

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Những Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Tâm Linh

Những Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Tâm Linh

08 Tháng 11 Năm 2020

Du lịch đến những điểm thu hút mang tính tôn giáo là một trải nghiệm tuyệt vời đối với đa số những người lớn tuổi. Trên thế giới có rất nhiều nơi thiêng liêng để đến và chiêm ngưỡng, nhưng mỗi nơi lại có những đặc điểm và tục lệ riêng mà mỗi du khách cần phải biết. Những người du lịch tâm linh phải luôn trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản, trước khi đặt chân đến những khu vực tôn nghiêm này.
Boutique Hotel là gì? Đặc trưng và tiêu chuẩn lựa chọn một boutique hotel chất lượng

Boutique Hotel là gì? Đặc trưng và tiêu chuẩn lựa chọn một boutique hotel chất lượng

13 Tháng 08 Năm 2020

Boutique đang là cụm từ được rất nhiều người quan tâm cũng như sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh. Đối với kinh doanh khách sạn với mô hình boutique cũng đang dần được phát triển.
Kinh nghiệm chinh phục Hà Nam với top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng

Kinh nghiệm chinh phục Hà Nam với top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng

23 Tháng 10 Năm 2020

Hà Nam là một tỉnh nằm ngay gần với thủ đô Hà Nội. Luôn thu hút được đông đảo sự tham quan của du khách mọi miền về mảnh đất chân chất nhưng hiện đại, những con người hiền hòa nhiệt tình là điểm cộng ghi dấu lại những ấn tượng khó quên đối với những người đã từng đặt chân tới đây. Dưới đây là kinh nghiệm chinh phục Hà Nam với top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng.
Tour là gì? Các khái niệm về Tour bạn nên biết

Tour là gì? Các khái niệm về Tour bạn nên biết

05 Tháng 06 Năm 2020

Đó có thể là một chuyến đi ngắn hoặc dài ngày đến một nơi trong thành phố hoặc sang nước ngoài, thế nhưng để hiểu rõ Tour là gì thì không phải ai cũng biết.
Xu hướng phát triển du lịch mới tại Việt Nam

Xu hướng phát triển du lịch mới tại Việt Nam

23 Tháng 11 Năm 2020

Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, tại một số tỉnh duyên hải, đặc biệt tại các khu vực lân cận và trong vùng đệm các khu bảo tồn thiên nhiên và các khu di sản thế giới, sự phát triển du lịch quá mức đang gây ra nhiều quan ngại.
Các Bước Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp Du Lịch

Các Bước Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp Du Lịch

16 Tháng 07 Năm 2020

Khi kinh doanh bất cứ ngành nghề nào cũng muốn doanh nghiệp mình đứng đầu, trong kinh doanh du lịch cũng vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách để lập ra một kế hoạch để phát triển kinh doanh cho công ty mình.
Yếu tố ảnh hưởng nhu cầu du lịch và cách để có chuyến đi đúng nghĩa

Yếu tố ảnh hưởng nhu cầu du lịch và cách để có chuyến đi đúng nghĩa

14 Tháng 09 Năm 2020

Ngành du lịch hiện nay ở nước ta là một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng, vào hằng năm, nhu cầu du lịch của du khách luôn ngày một tăng cao bởi các yếu tố khác nhau. Vậy, yếu tố nào ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch của nước ta? Làm thế nào để có một chuyến đi thật sự đúng nghĩa?