Tin tức mới nhất

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử

Thưởng thức ẩm thực Hà Nam có 1 0 2 mà bạn nên thử
Hà Nam thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 60km. Hà Nam là một vùng đất còn lưu giữ những nét văn hóa xưa của miền quê Bắc Bộ với những di tích, đền đài và cả cuộc sống yên ả thanh bình. Về thăm mảnh đất Hà Nam, thưởng thức những món ăn đặc sản Hà Nam mua về làm quà hấp dẫn du khách trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua

Điểm danh 5 khu đô thị tại Hải Dương mới trong thời gian qua
Công nghiệp phát triển, đầu tư nước ngoài tăng cao, thị trường bất động sản Hải Dương ngày càng sôi động. Những loại hình BĐS nào là tiềm năng và mang đến cơ hội sinh lời cao cho các nhà đầu tư quan tâm vào thị trường Hải Dương? Trong bối cảnh khó khăn của thị trường khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm, thị trường vàng và chứng khoán trồi sụt, nhiều rủi ro, thì bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn là một bài toán an toàn.

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí

Điểm danh 5 dự án Bất động sản tại TP. Móng Cái và TP. Uông Bí
Vượt qua Hà Nội và những tỉnh thành khác tại miền Bắc, BĐS Quảng Ninh được ví như “rừng vàng biển bạc” với tiềm năng đầu tư khai thác bất tận. Bên cạnh Hạ Long, Vân Đồn, thì các thị trường mới nổi như Cẩm Phả, Uông Bí… cũng trở thành những vùng đất hứa giàu tiềm năng đang đón đợi các nhà đầu tư, cùng BDS.net tìm hiểu về thông tin các dự án bất động sản nha.

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch

Tài Nguyên Du Lịch: Đặc Điểm Và Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch
Tài nguyên du lịch (Tourism resources) là khách thể của du lịch và là cơ sở để phát triển ngành du lịch. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm và phân loại tài nguyên du lịch ra sao?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?

THẾ NÀO LÀ DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN ?
Dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) là dịch vụ nhận việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Các thành phần  kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải bảo đảm các điều kiện nhất định và các vấn đề liên quan đến dịch vụ này.

8 địa danh di tích lịch sử văn hoá ở Long Điền - Du Lịch Vũng Tàu

Du lịch & Khách sạn

20:45 17/01/2021

Huyện Long Điền được biết đến là huyện hội tụ các tiềm năng để phát triển thủy sản và du lịch ở địa bàn Vũng Tàu. Ngoài cảnh quan, trên huyện còn có một số di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Cùng điểm danh 8 địa danh di tích lịch sử văn hoá ở Long Điền - du lịch Vũng Tàu.

1. Chùa Long Bàn - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Chùa cổ Long Bàn còn gọi là chùa làng Long Điền. Trải qua gần 175 năm xây dựng chùa vẫn gần như nguyên trạng, lưu giữ những nét kiến trúc văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Ngôi chùa được xây cất theo kiểu chữ “Tam”, mang phong cách Á Đông gồm 3 lớp nhà song song là tòa Giảng đường, tòa Chánh điện, nhà Tổ. Khuôn viên chùa bằng phẳng, rộng hơn 3.000m2 với nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát. Cổng chùa được xây dựng mới năm 1963 bằng đá hoa cương. Cửa 2 bên cuốn vòm, phía trên là lầu chuông và lầu trống. Phía trên 2 trụ cổng là tấm biển có hàng chữ “Long Bàn Cổ Tự”.

Ảnh Chùa Long Bàn - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Ảnh: Chùa Long Bàn - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Đã trải qua gần 175 năm xây dựng, nhưng chùa Long Bàn vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật lâu đời quan trọng như các pho tượng Phật, Ngọc Hoàng Thượng đế, Quan Thánh đế, 18 vị La Hán, Long Thần, Hộ Pháp… bằng gỗ mít; 8 khuôn in kinh khắc chữ Hán trên gỗ; các quả chuông, trong đó có đại hồng chung bằng đồng đường kính 0,4m, cao 1,2m, niên đại hơn 150 năm.

Chùa Long Bàn với vẻ đẹp độc đáo về kiến trúc cổ, điêu khắc nghệ thuật mang giá trị văn hóa tâm linh lâu đời, tọa lạc giữa không gian hòa quyện với thiên nhiên tươi đẹp, ngôi chùa trở thành điểm đến tín ngưỡng Phật pháp của người dân địa phương và du khách gần xa. Năm 1991, chùa cổ Long Bàn được Bộ VH-TT công nhận là di tích lịch sử - văn hóa - danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, nơi tâm linh nổi tiếng Bà rịa - Vũng tàu

Địa chỉ: Thôn Long Phượng, TT.Long Điền, huyện Long Điền.

2. Trường Văn Lương - Di tích lịch sử cách mạng

Trường Văn Lương  ra đời do sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa - Chợ Lớn, nhằm xây dựng cơ sở hoạt động đấu tranh hợp pháp với kẻ thù, công khai thu hút một số tầng lớp trí thức tham gia cách mạng, đào tạo thế hệ trẻ tiếp nối cha anh cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong thời gian hoạt động hợp pháp trong lòng địch, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, thầy, trò Trường Văn Lương dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong học tập và đấu tranh đòi hiệp thương tổng tuyển cử, đòi quyền dân sinh. Nhiều lần địch đàn áp, khủng bố, bắt và tù đày nhiều thầy giáo ưu tú nhưng phong trào học tập, đấu tranh vẫn duy trì và phát triển. Trong 07 khoá học trường đã đào tạo một thế hệ trẻ trưởng thành kế thừa truyền thống cách mạng anh hùng của cha anh lần lượt bí mật vào căn cứ, tiếp tục hoạt động cách mạng, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ảnh Trường Văn Lương - Di tích lịch sử cách mạng

Ảnh: Trường Văn Lương - Di tích lịch sử cách mạng

Hiện nay, Di tích Lịch sử - Cách mạng Trường Văn Lương nằm trong khuôn viên của Trường Trung học cơ sở Văn Lương. Theo quyết định công nhận số 6188/QĐ.UB ngày 01/9/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Địa chỉ: Khu phố Long Lâm, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền.

3. Đình Long Điền - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Theo lời kể của các vị cao niên, Đình thần Long Điền xây cất cùng thời với Chùa Long Bàn. Trên cột xiên của đình có khắc dòng chữ Hán được phát hiện khi sửa chữa có ghi “Thiệu Trị ngũ niên tạo” (Xây dựng năm thứ 5 vua Thiệu Trị - 1845). Căn cứ vào tư liệu quý giá này Đình thần Long Điền được xây dựng vào năm 1845.

Trong đình Long Điền còn lưu giữ nhiều Bàn thờ, Bao lam, Cửa võng, Hoành phi, Câu đối… được chạm khắc, sơn son thếp vàng hết sức công phu, bởi các bàn tay nghệ nhân hết sức khéo léo tài hoa. Bằng phương pháp chạm lộng, chạm thủng trên chất liệu gỗ nhưng các nghệ nhận đã tạo nên những hình ảnh điêu khắc hết sức sống động: Lưỡng Long Chầu Nguyệt, Mai, Lan, Cúc, Trúc, dây nho…

Ảnh Đình Long Điền - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Ảnh: Đình Long Điền - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Hàng năm Đình thần Long Điền tổ chức lễ hội Kỳ yên vào ngày (16, 17, 18 tháng 2 âm lịch) với các lễ chính: Thỉnh sanh, Túc yết, Đàn cả, Tiền hiền, Hậu hiền…Lễ Kỳ yên gắn liền với lễ hội nông nghiệp, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà bình an, no đủ…

Đình Long Điền là một di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật. Theo quyết định công nhận số 2554/QĐ.UB ngày 21/7/2005 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Địa chỉ: Thị trấn Long Điền– H. Long Điền.

4. Đình thần Hắc Lăng và Mộ Châu Văn Tiếp - Di tích lịch sử văn hoá

Mộ Châu Văn Tiếp là ngôi mộ được xây với quy mô khá bề thế tương xứng với vị trí của một bậc đệ nhất công thần nhà Nguyễn.  xây bằng gạch, hỗn hợp vôi, mật mía, gồm các công trình: Bình phong, cổng mộ, văn bia, cổng tả, cổng hữu, mộ chính, bia hậu chẩm, mộ phu nhân của ông. Năm 1831 ông được vua Minh Mạng truy phong phẩm tước võ quan “Trang võ tướng quân”, vinh hàm “Đô thống phủ chưởng phủ sứ Thái Bảo” thay bậc quý tộc thành trang liệt và phong thêm tước “Quận công Lâm Thao”.

Đình thần Hắc Lăng được xây dựng năm Tự Đức thứ nhất 1847, với kiến trúc cổ kính và lối bài trí thờ tự mang nét đặc trưng của đình làng Nam Bộ. Đình có thờ “Chưởng cơ Nguyễn Diên” là vị công thần triều Nguyễn, ông mất ngày 16/6/1674, khi ông mất đã Hộ Quốc giúp dân, tỏ ra linh ứng, được các đời vua Gia Long, Tự Đức ban sắc phong thần danh hiệu là “Thần bậc trung”. Ông được coi như vị thần bảo hộ cho đời sống tâm linh của dân làng Tam Phước từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đình thần Hắc Lăng và Mộ Châu Văn Tiếp - Bà rịa - Vũng Tàu

Ảnh: Đình thần Hắc Lăng và Mộ Châu Văn Tiếp - Di tích lịch sử văn hoá

Trong Đình còn thờ Quận công Lâm Thao Châu Văn Tiếp, là vị tướng tài của triều Nguyễn có đền thờ riêng. Năm 1946 đền bị đốt nên Ban Tế tự đem về phối thờ trong Đình thần Hắc Lăng. Để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Đình thần Hắc Lăng và mộ Châu Văn Tiếp, ngày 20/6/2011 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định số 1388/QĐ-UBND công nhận Đình thần Hắc Lăng và mộ Châu Văn Tiếp là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Địa chỉ: Tại ấp Phước Lăng, xã Tam Phước, huyện Long Điền.

5. Tổ đình Thiên Thai - Di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật

Tổ đình Thiên Thai nằm ở phía Bắc chân núi Dinh Cố, được khởi công xây dựng năm 1925 bởi Hòa Thượng Thích Huệ Đăng. Nhưng mảnh đất này trước đó đã là nơi trì niệm của sư tổ Huệ Đăng. Phía sau Tổ Đình có Thạch Động. Thạch Động được tạo dựng công phu trong hang đá, là nơi Hoà Thượng Huệ Đăng sống tu hành trong điều kiện lúc đầu chưa dựng được ngôi chùa như hiện nay.

Địa chỉ: Ấp 3, xã Tam Phước, H. Long Điền.

6. Chùa Long Hòa - Di tích lịch sử văn hoá

Chùa do Thiền sư Liễu Huệ khai sơn vào khoảng giữa thế kỷ XVIII. Với điêu khắc và trang trí trong chùa là nơi tập trung những tinh hoa nghệ thuật đương thời. Những Di vật còn lại ngày nay cho chúng ta thưởng thức những đường nét tạo hình khéo léo, mang tính logic và sáng tạo. Những Hoành phi, Câu đối, cá “hoá long” được các nghệ nhân thể hiện theo nguyên tắc kết nối vô tận tạo cảm giác về một thế giới không cùng, cái vô hạn trong cái hữu hạn rất phong phú phù hợp với tinh thần giáo lý nhà Phật.

Chùa Long Hòa - Di tích lịch sử văn hoá

Ảnh: Chùa Long Hòa - Di tích lịch sử văn hoá

Màu sắc, ánh sáng trong chùa phối hợp với nhau cùng kiến trúc hòa thành một tổng thể nghệ thuật giàu tính sáng tạo, giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu thêm về sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa màu sắc, ánh sáng và kiến trúc Phật Giáo vùng Đông Nam bộ. Theo quyết định công nhận số 2378/QĐ-UBND ngày 17/7/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Chùa Long Hòa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá.

Địa chỉ: Ấp An Thạnh, xã An Ngãi, H.Long Điền.

7. Bàu Thành - Di tích lịch sử văn hoá

Bàu Thành còn có tên gọi khác là Dục Tượng trì, bởi có nghiên cứu cho rằng, xưa kia đây là công trình được đào đắp làm nơi chứa nước để cho đàn voi chiến của nhà vua Chân Lạp luyện tập, uống nước và tắm. Nghiên cứu này phù hợp với câu chuyện lưu truyền trong dân gian về Dục Tượng trì là có cơ sở. Sự kiện đó diễn ra vào nửa cuối thế kỷ XVII (năm 1674), cách nay 346 năm.

Theo sử sách, Bàu Thành xưa kia là đồn lũy quân sự, ghi dấu nơi luyện tập đội tượng binh của quốc vương Chân Lạp. Hiện nay, Bàu Thành được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, được đầu tư xây dựng thành 1 địa điểm du lịch sinh thái cho du khách gần xa tìm đến tham quan tìm hiểu lịch sử, vui chơi thư giãn với các mô hình sinh hoạt cộng đồng.

Để Bàu Thành được lưu giữ với những giá trị, ý nghĩa lịch sử văn hóa ngàn năm tuổi (Bàu Thành được người Chân Lạp xây dựng vào thế kỷ X-XI), năm 2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1156/QĐ-UBND công nhận và xếp hạng Bàu Thành là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Địa chỉ: Thị trấn Long Điền, H. Long Điền.

| Review du lịch Vũng Tàu : https://bds.net/du-lich/review/all/ba-ria-vung-tau

(CEO - Founder Trịnh Công)

Bình luận cùng cộng đồng BDS.net

Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

Về Bắc Giang nhớ ghé thăm những ngôi Chùa nổi tiếng

06 Tháng 10 Năm 2020

Chùa ở Bắc Giang khá nổi tiếng với các tín đồ du lịch bởi đây là một trong những vùng đất linh thiêng, hội tụ nhiều ngôi chùa cổ với tuổi đời hàng trăm năm.
Những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre

Những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre

20 Tháng 10 Năm 2020

Bên cạnh du lịch sinh thái với những miệt vườn xanh tốt, Bến Tre còn có mảng du lịch tâm linh khá đặc sắc. Nơi này có những ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa của người dân địa phương. Ở Bến Tre, suốt chiều dài lịch sử cho thấy người dân ở đây có một đời sống tinh thần, đời sống tâm linh, tín ngưỡng rất phong phú. Cùng tìm hiểu những ngôi chùa không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch tâm linh Bến Tre.
Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn

Review lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch tâm linh Bắc Kạn

15 Tháng 02 Năm 2021

Bắc Kạn là một tỉnh có nhiều di tích lịch sử và cách mạng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận. Bắc Kạn lại là tỉnh có nhiều dân tộc cư trú. Vì vậy, nền văn hóa cũng mang nhiều sắc thái, nhiều lễ hội truyền thống phong phú, đa dạng. Các lễ hội độc đáo trong chuyến du lịch  tâm linh Bắc Kạn nhớ ghé tham gia.
Trải nghiệm di tích lịch sử với 8 địa điểm ở Điện Biên Phủ- Du lịch Điện Biên

Trải nghiệm di tích lịch sử với 8 địa điểm ở Điện Biên Phủ- Du lịch Điện Biên

09 Tháng 12 Năm 2020

Điện Biên nổi tiếng với chiến trường ác liệt. Bình yên vốn có của đất nước đã được đánh đổi không biết bao nhiêu xương máu của quân và dân tại đất Điện Biên này. Cùng hòa mình, trải nghiệm di tích lịch sử với 8 địa điểm ở Điện Biên Phủ.
Di tích lịch sử Phú Thọ: Điểm du lịch trải nghiệm địa phương đặc sắc

Di tích lịch sử Phú Thọ: Điểm du lịch trải nghiệm địa phương đặc sắc

31 Tháng 12 Năm 2020

Phú Thọ có thể nói là một vùng đất xinh đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng các di tích lịch sử mà ai cũng muốn tới một lần trong đời. Với các điểm du lịch đa dạng: Đền Tam Giang, Đền Mẫu Âu Cơ, Vườn quốc gia Xuân Sơn,...
Các địa điểm du lịch sinh thái ở Đắk Nông có thể bạn chưa biết

Các địa điểm du lịch sinh thái ở Đắk Nông có thể bạn chưa biết

31 Tháng 10 Năm 2020

Đắk Nông hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên phong phú, thắng cảnh hùng vĩ. Với sự phát triển đó cộng với thiên nhiên ưu ái, Đắk Nông dần được biết đến với các địa điểm du lịch sinh thái khá “hot”. Cùng tìm hiểu xem những nơi đó có gì mà lại thu hút nhiều du khách đến như vậy.
Du lịch Cần Thơ: Về thăm các di tích lịch sử - văn hoá

Du lịch Cần Thơ: Về thăm các di tích lịch sử - văn hoá

27 Tháng 10 Năm 2020

Cần Thơ thành phố lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn khám phá khu vực miền Tây sông nước. Xứ Tây Đô còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, phong thủy hữu tình, nơi giao thoa, hội tụ của nhiều nền văn hóa nên chứa đựng nhiều di tích ý nghĩa. Khi đi du lịch Cần Thơ đừng quên ghé thăm các di tích lịch sử - văn hoá nhé!