earth.svg

Bản Đồ Mua bán Bất Động Sản & Nhà Đất

Phát triển kinh tế, gia tăng dân số cùng với nhu cầu về nhà ở và dịch vụ đã tạo ra sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực Bất động sản (BĐS). Mua bán Bất động sản và Nhà đất ở Việt Nam phân bổ khắp 63 tỉnh/thành phố. Mỗi vùng miền và Tỉnh thành có những đặc trưng phân bổ rất riêng. Do vậy, người quan tâm luôn cần những thông tin đa dạng về lĩnh vực này điển hình là một bản đồ về Mua bán Bất động sản Việt Nam.

Mua bán là gì? là sự kết nối giữa các bên có nhu cầu (bên cần mua, bên cần bán) với nhau để trao đổi, giao dịch hàng hóa (hàng hóa ở đây là bất động sản, nhà đất) để đưa đến mục đích cuối cùng, nhưng cần sự an toàn.

 • Cần mua là bên có nhu cầu mua (hay còn gọi là sở hữu) bất động sản, nhà đất cho bản thân, gia đình.
 • Cần bán là bên có nhu cầu cần tiền để sử dụng cho các mục đích cá nhân, gia đình bằng việc bán bất động sản, nhà đất do mình sở hữu hoặc được ủy quyền theo quy định pháp luật.

Mua bán tất cả nhà bao gồm

Mua bán nhà phố: là nhà ở ngay mặt đường lớn, nơi đông dân cư, thuận tiện cho việc đi lại và đặc biệt là có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Đây là loại hình BĐS phổ biến ở các khu vực thành phố, thị trấn, đô thị lớn. Tại nước ta, mua bán nhà phố tập trung chính tại các thành phố trực thuộc trung ương Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, và nhiều ở trung tâm của các tỉnh thành khác.

Mua bán nhà hẻm: miền bắc hay gọi là nhà ngõ, nhà ngách; miền trung gọi là nhà kiệt, thuật ngữ nhà hẻm được dùng ở miền Nam. Những ngôi nhà này nằm trong đường nhỏ từ 2m - 6m, thường có diện tích nhỏ, thường không có chỗ đỗ xe riêng. Nhưng nhà ngõ, hẻm lại có ưu điểm là yên tĩnh, không gian khá riêng biệt và giá cả phải chăng hơn. Loại hình BĐS này thường bắt gặp ở các thành phố, trung tâm đô thị lớn nhỏ như:

 • Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang thuộc Miền Bắc nước ta.

 • Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Ngãi thuộc khu vực Nam Trung bộ

 • Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai thuộc Đông Nam Bộ

 • Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Những lưu ý trước khi mua nhà

Mua bán biệt thự nghỉ dưỡng: là Nhà được xây dựng trên một khu đất rộng, biệt lập, có đầy đủ tiện nghi, sân vườn… có nhiều loại hình biệt thự như biệt thự vườn, biệt thự phố, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, biệt thự nghỉ dưỡng (nơi có cảnh quan đẹp). Ở nước ta Mua bán các loại biệt thự cũng được phân bổ đa dạng theo đặc trưng vùng miền, địa hình các tỉnh thành phố:

 • Biệt thự biển: khu Flamingo Cát Bà, khu Catba Sunrise Resort (TP Hải Phòng); Bay Villa Hạ Long, Tico Ocean Long Hai (tỉnh Quảng Ninh)...

 • Biệt thự đồi: Biệt thự Đà Lạt Green, Dalat Hill Villas (tỉnh lâm Đồng)...

Mua bán tất cả đất bao gồm

Mua bán đất ở: hay đất thổ cư là một trong những lựa chọn được ưa chuộng ở thị trường bất động sản hiện nay. Loại hình này được phân bổ rộng khắp từ nội ô đến ngoại ô các thành phố lớn nhỏ. Đất ở được mua bán ở trung tâm đô thị thường phân bổ tại các con hẻm, vùng ven là thành phố lớn sẽ còn nhiều sản phẩm Đất ở được mua bán hơn. Nhu cầu mua đất ở phổ biến với các gia đình trẻ, người mua đầu tư, người mua cho con đi học hoặc đi làm thường tập trung nơi có gần các tiện ích như trường, chợ trung tâm thương mại hay bến xe:

 • Trường Đại học Cần Thơ (TP Cần Thơ)

 • Trường Đại học Bách khoa TPHCM

 • Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội

 • Đại học An Giang

 • Bến xe Miền Tây,

 • Bến xe Đà Nẵng

Mua bán đất nền dự án: là đất nằm trong quy hoạch dự án. Ngày nay, các dự án đất nền cũng được ưu tiên phát triển để đáp ứng nhu cầu ở cho người dân như:

 • Tại tỉnh Hưng Yên: Ecopark, khu đô thị Phố Nối House, KĐT New City Phố Nối.

 • Tại tỉnh Bình Dương: Nhà phố thương mại Casa Mall Bình Dương (TP Tân Uyên), Đất nền The Sun – Dream City Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng)...

 • Tại tỉnh Tây Ninh: Tây Ninh new Center (TP Tây Ninh), KDC Phú Thịnh (Phường 3, TP Tây Ninh)...

Mua bán đất kinh doanh canh tác: đất được sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh hoặc canh tác, Mua bán đất kinh doanh - Canh tác phổ biến tại các khu vực xa trung tâm thành phố, các tỉnh có nông nghiệp phát triển:

 • Miền Bắc: huyện Quỳ Châu, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An), huyện Hoài Đức (Hà Nội)...

 • Miền Trung: huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), huyện Tuy phước, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định)

 • Miền Nam: huyện Bến Lức (tỉnh Long An), huyện Nhà Bè (TPHCM), huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang),...

Mua bán tất cả BĐS dịch vụ tại bao gồm

Mua bán nhà trọ phòng trọ: loại hình phục vụ cho đối tượng sinh viên, giảng viên tập trung gần các trường Đại học, lao động ngoài tỉnh, các khu công nghiệp…Điển hình:

 • Khu công nghiệp Hòa Khánh, KCN Liên Chiểu, KCN Hoà Cầm Thuộc thành phố Đà Nẵng.

 • Khu công nghiệp Quế Võ, KCN Yên Phong thuộc Bắc Ninh.

Mua bán văn phòng mặt bằng: Mua bán văn phòng, mặt bằng thường được ưa chuộng tại các tuyến đường lớn, của các tỉnh thành:

 • Thành phố Cần Thơ: Đường 30 tháng 4, Lộ Hoà Bình…

 • Tỉnh Hà Nội: Đường An Dương Vương, Điện Biên Phủ, đường Lê Duẩn…

 • Tỉnh Bình Dương: Đường Hồ Chí Minh, khu vực Ngã Ba tân Vạn…

Mua bán kiot, kho, nhà xưởng: người có nhu cầu sử dụng loại hình này thường là các thương buôn, doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ hàng hoá, vận chuyển lớn nên các nhà đầu tư thường quan tâm đến khu vực xung quanh khu công nghiệp, cảng biển, sân bay… như:

 • Cảng Sơn Trà, Cảng Tiên Sa, Cảng Hải Sơn (TP Đà Nẵng)

 • Cảng Đoạn Xá, Cảng Hải Phòng, Cảng Thượng Lý (TP Hải Phòng)

 • Cảng Bến Nghé, Tân Cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh)

 • Sân Bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), Sân bay Đà Nẵng, Sân bay Cần Thơ

Mua bán căn hộ chung cư: Chung cư là giải pháp hiệu quả cho vấn đề thiếu đất ở, loại hình này ngày càng phổ biến, không chỉ tại các thành phố lớn, mà nó phổ biến khắp các tỉnh thành:

 • Chung cư Sentosa Sky Park trên đường Bùi Viện và đường Võ Nguyên Giáp thuộc quận Lê Chân, Thành Phố Hải Phòng.

 • Chung cư Aqua Park Bắc Giang trên đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

 • Chung cư Terra Flora đường Tôn Đức Thắng, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

 • Chung cư Sophia Center đường 3 tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Thị trường Mua bán Bất động sản ở nước ta dù có những giai đoạn trầm lắng do chịu ảnh hưởng của nền kinh tế. Nhưng nhìn chung thì nhu cầu về nhà đất là thực và sẽ luôn có xu hướng tăng. Nói về giá bất động sản ở Việt Nam có sự biến động tùy thuộc vào vị trí, quy mô, tiện ích và yếu tố khác. Trên Bản đồ Mua bán Bất động sản và Nhà đất cho thấy trong một số khu vực, giá cả có xu hướng tăng cao do sự tăng trưởng kinh tế và nhu cầu lớn như 5 thành phố trực thuộc trung ương. Tuy có sự chênh lệch giữa các khu vực như ở các tỉnh miền núi Hà Giang, Sơn La, Yên Bái… thì giá nhà đất vẫn còn thấp, ngược lại một số tỉnh thành lớn có giá tăng trưởng nhanh. Là thị trường màu mỡ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên khi tham gia Mua bán hoặc đầu tư bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về pháp lý trong Mua bán Nhà đất

- Tìm hiểu giấy chứng nhận quyền sở hữuBất động sản đó là thật hay giả. Để chắc chắn, nên nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn như: công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên và môi trường.

- Đối chiếu tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy chứng nhận xem có sai lệch hay không? ví dụ: giấy tờ là nhà 2 tầng nhưng thực tế là 3 tầng thì bạn phải kiểm tra giấy phép xây dựng.

- Kiểm tra tranh chấp như: chung quyền sở hữu, giáp ranh, tài sản có bị thuế chấp...

- Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán: có còn trong hạn sử dụng hay không? Nếu là mua nhà đất dự án thì kiểm tra pháp nhân và đánh giá về chủ đầu tư nữa nhé.

- Kiểm tra giấy tờ liên quan đến thuế/phí nhà nước của nhà đất: thuế đất, tiền sử dụng đất đã đóng đủ hay chưa.

- Kiểm tra việc mua bán có dấu hiệu đáng nghi hay không? như giá quá rẻ so với mặt bằng chung, hối thúc trong việc mua bán BĐS...

Đặt cọc và hợp đồng thanh toán Mua bán Bất động sản

- Bạn cần mời người làm chứng, tốt nhất là nên đến văn phòng công chứng thuê công chứng viên. Việc đặt cọc cần phải đưa vào hợp đồng hoặc làm biên bản đặt cọc, để tránh việc mất cọc.

- Hạn chế việc mua bán nhà đất viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận, bạn nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

- Để đảm bảo giao dịch của bạn được an toàn, bạn nên thực hiện việc thanh toán tại ngân hàng, vừa tiết kiệm thời gian vừa có được sự bảo vệ trong quá trình giao dịch một tài sản có giá trị lớn.

- Ngay sau khi ký hợp đồng tại văn phòng công chứng, phải liên hệ nộp thuế với cơ quan chức năng để tránh bị phạt do chậm nộp.

- Khi nhận Giấy chứng nhận (cấp cho bên mua), cần kiểm tra các thông tin ghi trên giấy chứng nhận, nếu phát hiện sai sót phải đề nghị đính chính ngay.

Xem thêm